SSL Certificate là gì? Tại sao SSL quan trọng?

Trong thời đại số hóa ngày càng phát triển, bảo mật trực tuyến là một trong những ưu tiên hàng đầu. Một phần quan trọng của bảo mật trang web là sử dụng Chứng Chỉ SSL (Secure Sockets Layer Certificate). Trong bài viết này, hãy cùng HostingRaft.com tìm hiểu về ý nghĩa của chứng chỉ SSL, cách nó hoạt động, và tại sao nó quan trọng đối với bạn, người dùng và website của bạn.

Có thể bạn quan tâm:

Chứng chỉ SSL là gì?

Chứng Chỉ SSL là một loại chứng chỉ số dùng để xác thực danh tính của một website và cho phép kết nối được mã hóa. SSL là viết tắt của Secure Sockets Layer, một giao thức bảo mật tạo ra một liên kết được mã hóa giữa máy chủ web và trình duyệt.

Các công ty và tổ chức cần phải thêm Chứng Chỉ SSL vào website của họ để bảo mật các giao dịch trực tuyến và giữ cho thông tin khách hàng được riêng tư và an toàn.

Nói ngắn gọn: SSL giúp kết nối internet được bảo mật và ngăn chặn các tội phạm đọc hoặc thay đổi thông tin được truyền giữa hai hệ thống. Khi bạn thấy một biểu tượng khóa bên cạnh URL trong thanh địa chỉ, điều đó có nghĩa là SSL đang bảo vệ website bạn đang truy cập.

Kể từ khi ra đời khoảng 25 năm trước, đã có nhiều phiên bản của giao thức SSL, tất cả đều gặp phải những vấn đề về bảo mật ở một thời điểm nào đó. Một phiên bản được cải tiến và đổi tên theo sau – TLS (Transport Layer Security), vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Tuy nhiên, tên viết tắt SSL vẫn được giữ lại, vì vậy phiên bản mới của giao thức vẫn thường được gọi bằng tên cũ.

Chứng Chỉ SSL hoạt động như thế nào?

SSL hoạt động bằng cách đảm bảo rằng bất kỳ dữ liệu nào được truyền giữa người dùng và website, hoặc giữa hai hệ thống, đều không thể đọc được. Nó sử dụng các thuật toán mã hóa để xáo trộn dữ liệu trong quá trình truyền, ngăn chặn các hacker đọc được khi nó được gửi qua kết nối. Dữ liệu này bao gồm các thông tin nhạy cảm có thể là tên, địa chỉ, số thẻ tín dụng hoặc các chi tiết tài chính khác.

Quá trình này diễn ra như sau:

 1. Một trình duyệt hoặc máy chủ cố gắng kết nối với một website (ví dụ: một máy chủ web) được bảo mật bằng SSL.
 2. Trình duyệt hoặc máy chủ yêu cầu máy chủ web xác thực danh tính của nó.
 3. Máy chủ web gửi cho trình duyệt hoặc máy chủ một bản sao của Chứng Chỉ SSL của nó để phản hồi.
 4. Trình duyệt hoặc máy chủ kiểm tra xem nó có tin tưởng Chứng Chỉ SSL hay không. Nếu có, nó sẽ báo cho máy chủ web biết.
 5. Máy chủ web sau đó trả về một xác nhận được ký số để bắt đầu một phiên SSL được mã hóa.
 6. Dữ liệu được mã hóa được chia sẻ giữa trình duyệt hoặc máy chủ và máy chủ web.

Quá trình này đôi khi được gọi là “SSL handshake”. Mặc dù nó nghe có vẻ là một quá trình dài, nhưng nó chỉ diễn ra trong vài mili giây.

Khi một website được bảo mật bởi một Chứng Chỉ SSL, từ viết tắt HTTPS (có nghĩa là HyperText Transfer Protocol Secure) sẽ xuất hiện trong URL. Không có Chứng Chỉ SSL, chỉ có các chữ HTTP – tức là không có chữ S cho Secure – sẽ xuất hiện. Một biểu tượng khóa cũng sẽ hiển thị trong thanh địa chỉ URL. Điều này tạo ra sự tin tưởng và mang lại sự an tâm cho những người truy cập website.

Để xem chi tiết của Chứng Chỉ SSL, bạn có thể nhấp vào biểu tượng khóa nằm trong thanh địa chỉ trình duyệt. Các chi tiết thường được bao gồm trong Chứng Chỉ SSL là:

 • Tên miền mà chứng chỉ được cấp cho.
 • Người, tổ chức hoặc thiết bị mà nó được cấp cho.
 • Tổ chức cấp phát chứng chỉ.
 • Chữ ký số của tổ chức cấp phát chứng chỉ.
 • Các tên miền phụ liên quan.
 • Ngày cấp của chứng chỉ.
 • Ngày hết hạn của chứng chỉ.
 • Khóa công khai (khóa riêng không được tiết lộ).

Xem thêm: Cách đặt tên domain đẹp.

Tại sao website cần được cài đặt SSL Certificate?

Website cần Chứng Chỉ SSL để giữ cho dữ liệu người dùng được bảo mật, xác minh quyền sở hữu của website, ngăn chặn kẻ tấn công tạo ra một phiên bản giả của website và tạo sự tin tưởng cho người dùng.

Nếu một website yêu cầu người dùng đăng nhập, nhập các chi tiết cá nhân như số thẻ tín dụng hoặc xem các thông tin bí mật như quyền lợi sức khỏe hoặc thông tin tài chính, thì việc giữ cho dữ liệu bí mật là rất quan trọng. Chứng Chỉ SSL giúp giữ cho các tương tác trực tuyến được riêng tư và đảm bảo rằng website là thật và an toàn để chia sẻ thông tin cá nhân với.

Đối với doanh nghiệp thì việc có một Chứng Chỉ SSL là điều bắt buộc để có một địa chỉ web HTTPS. HTTPS là phiên bản an toàn của HTTP, có nghĩa là các website HTTPS có lưu lượng truy cập được mã hóa bởi SSL. Hầu hết các trình duyệt đánh dấu các website HTTP – những website không có Chứng Chỉ SSL – là “không an toàn”. Điều này gửi một tín hiệu rõ ràng cho người dùng rằng website có thể không đáng tin cậy – khuyến khích các doanh nghiệp chưa làm vậy chuyển sang HTTPS.

Một Chứng Chỉ SSL giúp bảo mật các thông tin như:

 • Thông tin đăng nhập.
 • Giao dịch thẻ tín dụng hoặc thông tin tài khoản ngân hàng.
 • Thông tin cá nhân có thể xác định được – như tên đầy đủ, địa chỉ, ngày sinh hoặc số điện thoại.
 • Các tài liệu và hợp đồng pháp lý.
 • Hồ sơ y tế.
 • Thông tin độc quyền.

Có những loại chứng chỉ SSL nào?

Có nhiều loại Chứng Chỉ SSL với các mức độ xác thực khác nhau. Trong đó có 6 loại SSL phổ biến là:

 • Extended Validation certificates (EV SSL).
 • Organization Validated certificates (OV SSL).
 • Domain Validated certificates (DV SSL).
 • Wildcard SSL certificates.
 • Multi-Domain certificates (MDC).
 • Unified Communications Certificates (UCC).

Extended Validation certificates (EV SSL).

Đây là loại Chứng Chỉ SSL có xếp hạng và giá cả cao nhất. Nó thường được sử dụng cho các website có tiếng tăm, thu thập dữ liệu và thực hiện thanh toán trực tuyến. Khi cài đặt, Chứng Chỉ SSL này hiển thị khóa, HTTPS, tên của doanh nghiệp và quốc gia trên thanh địa chỉ trình duyệt. Hiển thị thông tin của chủ sở hữu website trên thanh địa chỉ giúp phân biệt website với các website độc hại. Để thiết lập một EV Chứng Chỉ SSL, chủ sở hữu website phải trải qua một quá trình xác thực danh tính tiêu chuẩn để xác nhận rằng họ được phép pháp lý sở hữu quyền duy nhất cho tên miền.

Organization Validated certificates (OV SSL).

Loại Chứng Chỉ SSL này có mức độ bảo đảm tương tự như EV Chứng Chỉ SSL vì để có được nó, chủ sở hữu website cần hoàn thành một quá trình xác thực khá nghiêm ngặt. Loại chứng chỉ này cũng hiển thị thông tin của chủ sở hữu website trên thanh địa chỉ để phân biệt với các website độc hại. OV Chứng Chỉ SSL thường là loại đắt tiền thứ hai (sau EV SSL) và mục đích chính của nó là mã hóa thông tin nhạy cảm của người dùng trong các giao dịch. Các website thương mại hoặc công khai cần phải cài đặt một OV Chứng Chỉ SSL để đảm bảo rằng bất kỳ thông tin khách hàng nào được chia sẻ cũng được bảo mật.

Domain Validated certificates (DV SSL).

Quá trình xác thực để có được loại Chứng Chỉ SSL này là tối thiểu, và do đó, Domain Validation Chứng Chỉ SSL cung cấp mức độ bảo đảm và mã hóa thấp. Chúng thường được sử dụng cho các blog hoặc website thông tin – tức là không liên quan đến thu thập dữ liệu hoặc thanh toán trực tuyến. Loại Chứng Chỉ SSL này là một trong những loại rẻ tiền và nhanh chóng nhất để có được. Quá trình xác thực chỉ yêu cầu chủ sở hữu website chứng minh quyền sở hữu tên miền bằng cách trả lời một email hoặc cuộc gọi điện thoại. Thanh địa chỉ trình duyệt chỉ hiển thị HTTPS và một biểu tượng khóa, không có tên doanh nghiệp nào được hiển thị.

Wildcard SSL.

Wildcard Chứng Chỉ SSLs cho phép bạn bảo mật một tên miền chính và không giới hạn các tên miền phụ trên một chứng chỉ duy nhất. Nếu bạn có nhiều tên miền phụ cần bảo mật, thì việc mua một Wildcard Chứng Chỉ SSL sẽ rẻ hơn nhiều so với việc mua từng chứng chỉ riêng lẻ cho từng tên miền phụ. Wildcard Chứng Chỉ SSLs có một dấu sao (*) làm một phần của tên chung, nơi dấu sao đại diện cho bất kỳ tên miền phụ hợp nào có cùng tên miền chính. Ví dụ, một Wildcard certificate cho website.com có thể được sử dụng để bảo mật:

 • payments.website.com
 • login.website.com
 • mail.website.com
 • download.website.com
 • anything.website.com

Multi-Domain certificate.

Một Multi-Domain certificate có thể được sử dụng để bảo mật nhiều tên miền và/hoặc các tên miền phụ. Điều này bao gồm sự kết hợp của các tên miền hoàn toàn khác nhau và các tên miền phụ với các TLD (Tên Miền Cấp Cao) khác nhau, trừ các TLD cục bộ/nội bộ.

Ví dụ:

 • www.example.com
 • example.org
 • mail.this-domain.net
 • example.anything.com.au
 • checkout.example.com
 • secure.example.org

Multi-Domain certificates không hỗ trợ các tên miền phụ theo mặc định. Nếu bạn cần bảo mật cả www.example.com và example.com với một Multi-Domain certificate, thì cả hai tên máy chủ đều nên được chỉ định khi yêu cầu chứng chỉ.

Unified Communications Certificate (UCC).

Unified Communications Certificates (UCC) cũng được coi là Multi-Domain Chứng Chỉ SSLs. UCC được thiết kế ban đầu để bảo mật Microsoft Exchange và Live Communications servers. Ngày nay, bất kỳ chủ sở hữu website nào cũng có thể sử dụng các chứng chỉ này để cho phép nhiều tên miền được bảo mật trên một chứng chỉ duy nhất. UCC Certificates được xác thực theo tổ chức và hiển thị biểu tượng khóa trên trình duyệt. UCCs có thể được sử dụng như EV Chứng Chỉ SSLs để mang lại sự tin cậy cao nhất cho người truy cập website thông qua thanh địa chỉ màu xanh lá cây.

Điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ các loại Chứng Chỉ SSL để có thể lựa chọn loại phù hợp cho website của bạn.

Làm sao để đăng ký một Chứng Chỉ SSL?

Làm sao để có được một Chứng Chỉ SSL?

Chứng Chỉ SSL có thể được lấy trực tiếp từ một Certificate Authority (CA) – đôi khi còn được gọi là Certification Authority – là tổ chức cấp phát và quản lý hàng triệu Chứng Chỉ SSL mỗi năm. Họ đóng vai trò quan trọng trong cách hoạt động của internet và cách tạo ra các tương tác minh bạch, đáng tin cậy trên mạng.

Chi phí cho một Chứng Chỉ SSL có thể từ miễn phí đến hàng trăm đô la, tùy thuộc vào mức độ bảo mật bạn yêu cầu. Sau khi bạn quyết định loại chứng chỉ bạn cần, bạn có thể tìm kiếm các nhà cung cấp chứng chỉ, cung cấp SSL ở mức độ bạn yêu cầu.

Xem thêm:

Việc lấy Chứng Chỉ SSL bao gồm các bước sau:

 • Chuẩn bị bằng cách thiết lập máy chủ của bạn và đảm bảo rằng bản ghi WHOIS của bạn được cập nhật và khớp với những gì bạn gửi cho Certificate Authority (nó cần phải hiển thị đúng tên và địa chỉ của công ty, v.v.).
 • Tạo một Certificate Signing Request (CSR) trên máy chủ của bạn. Đây là một hành động mà công ty lưu trữ web của bạn có thể hỗ trợ.
 • Gửi nó cho Certificate Authority để xác thực tên miền và chi tiết công ty của bạn.
 • Cài đặt chứng chỉ mà họ cung cấp sau khi quá trình hoàn tất.

Sau khi có được, bạn cần phải cấu hình chứng chỉ trên máy chủ lưu trữ web của bạn hoặc trên các máy chủ của riêng bạn nếu bạn tự lưu trữ website.

Thời gian nhận được chứng chỉ phụ thuộc vào loại chứng chỉ bạn lấy và nhà cung cấp chứng chỉ nào bạn lấy từ. Mỗi mức độ xác thực mất một khoảng thời gian khác nhau để hoàn thành. Một Chứng Chỉ SSL Đơn Giản có thể được cấp trong vài phút sau khi được đặt hàng, trong khi Xác Thực Mở Rộng có thể mất đến một tuần đầy đủ.

Một Chứng Chỉ SSL có thể được sử dụng trên nhiều máy chủ không?

Có thể sử dụng một Chứng Chỉ SSL cho nhiều tên miền trên cùng một máy chủ. Tùy thuộc vào nhà cung cấp, bạn cũng có thể sử dụng một Chứng Chỉ SSL trên nhiều máy chủ. Điều này là do Multi-Domain Chứng Chỉ SSLs, mà chúng tôi đã thảo luận ở trên.

Như tên gọi, Multi-Domain Chứng Chỉ SSLs hoạt động với nhiều tên miền. Số lượng được quyết định bởi Certificate Authority cụ thể. Một Multi-Domain Chứng Chỉ SSL khác với một Single Domain Chứng Chỉ SSL, là loại được thiết kế để bảo mật một tên miền duy nhất.

Để làm cho vấn đề rối rắm hơn, bạn có thể nghe Multi-Domain Chứng Chỉ SSLs, cũng được gọi là các chứng chỉ SAN. SAN là viết tắt của Subject Alternative Name. Mỗi chứng chỉ nhiều miền có các trường bổ sung (tức là SAN), mà bạn có thể sử dụng để liệt kê các tên miền bổ sung mà bạn muốn bao gồm trong một chứng chỉ.

Unified Communications Certificates (UCCs) và Wildcard Chứng Chỉ SSLs cũng cho phép nhiều tên miền và, trong trường hợp sau, số lượng không giới hạn các tên miền phụ.

Điều gì xảy ra khi một Chứng Chỉ SSL hết hạn?

Chứng Chỉ SSL không có hiệu lực mãi mãi; chúng không tồn tại vĩnh viễn. Certificate Authority/Browser Forum, tổ chức đóng vai trò như cơ quan điều tiết de facto cho ngành SSL, quy định rằng Chứng Chỉ SSL chỉ nên có tuổi thọ không quá 27 tháng. Điều này có nghĩa là hai năm cộng với bạn có thể mang theo tối đa ba tháng nếu bạn gia hạn với thời gian còn lại trên Chứng Chỉ SSL trước đó.

Chứng Chỉ SSL hết hạn vì, như với bất kỳ hình thức xác thực nào, thông tin cần được xác nhận lại định kỳ để kiểm tra xem nó có chính xác hay không. Mọi thứ đều thay đổi trên internet, như các công ty và cũng như các website được mua và bán. Khi chúng thay đổi chủ sở hữu, thông tin liên quan đến Chứng Chỉ SSL cũng thay đổi. Mục đích của khoảng thời gian hết hạn là để đảm bảo rằng thông tin được sử dụng để xác thực máy chủ và tổ chức là càng cập nhật và chính xác càng tốt.

Trước đây, Chứng Chỉ SSL có thể được cấp cho nhiều như năm năm, sau đó giảm xuống còn ba và gần đây nhất là hai năm cộng với ba tháng tiềm năng. Năm 2020, Google, Apple và Mozilla thông báo rằng họ sẽ thực thi các chứng chỉ SSL một năm, mặc dù đề xuất này đã bị bỏ phiếu xuống bởi Certificate Authority Browser Forum. Điều này có hiệu lực từ tháng Chín năm 2020. Có khả năng rằng trong tương lai, thời hạn hiệu lực sẽ giảm xuống còn ít hơn nữa.

Khi một Chứng Chỉ SSL hết hạn, nó làm cho website liên quan không thể truy cập được. Khi trình duyệt của người dùng đến một website, nó kiểm tra tính hợp lệ của Chứng Chỉ SSL trong vài mili giây (là một phần của SSL handshake). Nếu Chứng Chỉ SSL đã hết hạn, người dùng sẽ nhận được một thông báo có nội dung tương tự như – “Website này không an toàn. Có nguy cơ tiềm ẩn phía trước”.

Mặc dù người dùng có tùy chọn tiếp tục, nhưng điều này không khuyến khích làm vì các rủi ro về an ninh mạng liên quan, bao gồm khả năng bị mã độc. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tỷ lệ thoát trang của chủ sở hữu website, khi người dùng nhanh chóng nhấp ra khỏi trang chủ và đi đến nơi khác.

Việc theo dõi khi nào Chứng Chỉ SSL hết hạn là một thách thức đối với các doanh nghiệp lớn. Trong khi các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) có thể chỉ có một hoặc chỉ một vài chứng chỉ để quản lý, các tổ chức cấp doanh nghiệp có thể giao dịch trên nhiều thị trường – với nhiều website và mạng lưới – sẽ có nhiều hơn nhiều. Ở cấp độ này, việc để một Chứng Chỉ SSL hết hạn thường là kết quả của sự lơ là chứ không phải là bất tài. Cách tốt nhất cho các doanh nghiệp lớn để theo dõi khi nào Chứng Chỉ SSL của họ hết hạn là bằng cách sử dụng một nền tảng quản lý chứng chỉ. Có nhiều sản phẩm trên thị trường, mà bạn có thể tìm thấy bằng cách sử dụng tìm kiếm trực tuyến. Chúng cho phép doanh nghiệp nhìn thấy và quản lý các chứng chỉ số trên toàn cơ sở hạ tầng của họ. Nếu bạn sử dụng một trong những nền tảng này, điều quan trọng là bạn phải đăng nhập thường xuyên để bạn có thể biết khi nào các gia hạn sắp đến.

Nếu bạn để một chứng chỉ hết hạn, chứng chỉ đó sẽ trở nên không hợp lệ và bạn sẽ không thể chạy các giao dịch an toàn trên website của bạn. Certificate Authority (CA) sẽ nhắc bạn gia hạn Chứng Chỉ SSL của bạn trước ngày hết hạn.

Bất kỳ Certificate Authority hoặc dịch vụ SSL nào bạn sử dụng để lấy Chứng Chỉ SSL từ sẽ gửi cho bạn các thông báo hết hạn ở các khoảng thời gian cố định, thường bắt đầu từ 90 ngày trước. Hãy cố gắng đảm bảo rằng những lời nhắc này được gửi đến một danh sách email phân phối – thay vì một cá nhân duy nhất, người có thể đã rời công ty hoặc chuyển sang vai trò khác vào thời điểm lời nhắc được gửi. Hãy suy nghĩ về các bên liên quan trong công ty của bạn là ai trên danh sách phân phối này để đảm bảo rằng những người phù hợp nhìn thấy các lời nhắc vào thời điểm phù hợp.

Làm sao để biết một website có Chứng Chỉ SSL hay không?

Cách dễ nhất để xem một website có Chứng Chỉ SSL hay không là nhìn vào thanh địa chỉ trong trình duyệt của bạn:

 • Nếu URL bắt đầu bằng HTTPS thay vì HTTP, điều đó có nghĩa là website được bảo mật bằng Chứng Chỉ SSL.
 • Các website an toàn hiển thị một biểu tượng khóa đóng, mà bạn có thể nhấp vào để xem chi tiết bảo mật – các website đáng tin cậy nhất sẽ có biểu tượng khóa hoặc thanh địa chỉ màu xanh lá cây.
 • Các trình duyệt cũng hiển thị các dấu hiệu cảnh báo khi kết nối không an toàn – như một biểu tượng khóa màu đỏ, một khóa không đóng, một đường kẻ qua địa chỉ website hoặc một tam giác cảnh báo trên biểu tượng khóa.

Làm sao để đảm bảo phiên trực tuyến của bạn an toàn?

Chỉ gửi dữ liệu cá nhân và chi tiết thanh toán trực tuyến cho các website có EV hoặc OV certificate. DV certificate không phù hợp cho các website thương mại điện tử. Bạn có thể biết một website có EV hoặc OV certificate bằng cách nhìn vào thanh địa chỉ. Đối với một EV SSL, tên của tổ chức sẽ được hiển thị trên thanh địa chỉ. Đối với một OV SSL, bạn có thể xem chi tiết tên của tổ chức bằng cách nhấp vào biểu tượng khóa. Đối với một DV SSL, chỉ có biểu tượng khóa được hiển thị.

Đọc chính sách bảo mật của website. Điều này cho phép bạn xem dữ liệu của bạn sẽ được sử dụng như thế nào. Các công ty uy tín sẽ minh bạch về cách họ thu thập dữ liệu của bạn và họ làm gì với nó.

Tìm kiếm các dấu hiệu hoặc chỉ số tin cậy trên website. Ngoài Chứng Chỉ SSL, những điều này bao gồm các logo hoặc huy hiệu uy tín cho thấy website đáp ứng các tiêu chuẩn bảo mật nhất định. Những dấu hiệu khác có thể giúp bạn xác định một website có thật hay không bao gồm kiểm tra địa chỉ vật lý và số điện thoại, kiểm tra chính sách hoàn trả hoặc hoàn tiền và đảm bảo rằng giá cả là hợp lý và không quá tốt để đúng.

Cảnh giác với các lừa đảo phishing. Đôi khi các kẻ tấn công mạng tạo ra các website giống như các website hiện có để lừa gạt mọi người mua hàng hoặc đăng nhập vào website giả mạo của họ. Có khả năng một website phishing có được một Chứng Chỉ SSL và do đó mã hóa tất cả lưu lượng truy cập chảy qua nó. Một tỷ lệ ngày càng tăng của các lừa đảo phishing xảy ra trên các website HTTPS – lừa gạt người dùng cảm thấy yên tâm bởi sự hiện diện của biểu tượng khóa.

Cách phòng tránh các loại tấn công trên:

 • Luôn kiểm tra tên miền của website bạn đang ở và đảm bảo rằng nó được viết chính xác. URL của một website giả có thể khác biệt chỉ một ký tự – ví dụ: amaz0n.com thay vì amazon.com. Nếu nghi ngờ, hãy nhập tên miền trực tiếp vào trình duyệt của bạn để đảm bảo rằng bạn đang kết nối với website bạn muốn truy cập.
 • Không bao giờ nhập thông tin đăng nhập, mật khẩu, thông tin ngân hàng hoặc bất kỳ thông tin cá nhân nào trên website trừ khi bạn chắc chắn về tính xác thực của nó.
 • Luôn xem xét những gì một website cụ thể đang cung cấp, liệu nó có đáng ngờ hay không và liệu bạn có thực sự cần phải đăng ký trên nó hay không.
 • Đảm bảo rằng các thiết bị của bạn được bảo vệ tốt: Kaspersky Internet Security kiểm tra các URL với một cơ sở dữ liệu rộng lớn của các website phishing, và nó phát hiện ra các lừa đảo bất kể “an toàn” của tài nguyên nhìn như thế nào.

Lời kết.

Các rủi ro về an ninh mạng tiếp tục phát triển nhưng hiểu biết về các loại Chứng Chỉ SSL để tìm kiếm và cách phân biệt một website an toàn với một website có thể nguy hiểm sẽ giúp người dùng internet tránh được các lừa đảo và bảo vệ dữ liệu cá nhân của họ khỏi các tội phạm mạng.

Bài viết liên quan:

Tags:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *