Cách đặt tên domain – Chọn tên miền đẹp cho website của bạn

Tên miền là yếu tố then chốt trong việc xây dựng website và thương hiệu của bạn. Nó không chỉ giúp khách hàng dễ dàng nhớ và truy cập website của bạn, mà còn giúp bạn truyền đạt thông điệp và giá trị của thương hiệu của bạn.

Tuy nhiên, việc chọn một tên miền đẹp lại không hề đơn giản. Bạn cần phải cân nhắc nhiều yếu tố như:

 • Tên miền có phù hợp với lĩnh vực kinh doanh và đối tượng khách hàng của bạn không?
 • Tên miền có ngắn gọn, dễ nhớ và dễ phát âm không?
 • Tên miền có sử dụng từ khóa liên quan đến SEO không?
 • Tên miền có khả dụng với phần mở rộng mong muốn không?

Để giúp bạn giải quyết những vấn đề này, HostingRaft.com đã biên soạn một bài viết chi tiết về cách đặt tên domain, lựa chọn tên miền đẹp hoàn hảo cho website của bạn. Ok, hãy cùng bắt đầu.

1. Giữ cho tên miền thật ngắn gọn, dễ nhớ và có tính nhận diện cao

Nếu bạn đã có một tên thương hiệu, hãy nắm lấy cơ hội tên miền với chính thương hiệu đó, tạo sự thống nhất giữa thương hiệu của bạn và trang web, giúp người dùng online dễ dàng tìm thấy website của bạn hơn.

Mặc dù tên miền .com thường là lựa chọn ưa thích, nhưng nếu không thể, bạn cũng có thể xem xét các loại đuôi tên miền khác, ví dụ như .co hoặc .net. Điều quan trọng nhất là tên miền phải thật sự ngắn gọn, súc tích và dễ nhớ.

Tránh sử dụng tiếng lóng hoặc các từ ngữ có ý nghĩa phức tạp. Một ví dụ với tên miền là cuahangthoitrangtructuyen.com (cửa hàng thời trang trực tuyến) có vẻ quá dài và cũng khó xây dựng một thương hiệu thời trang trực tuyến. Thay vào đó, ví dụ như thoitrangabc.org (với abc là tên thương hiệu của bạn) có thể sẽ là một sự lựa chọn tốt hơn với sự ngắn gọn, dễ hiểu và tính nhận diện thương hiệu cao hơn.

Việc kết hợp lĩnh vực kinh doanh với tên thương hiệu thường là một sự lựa chọn tốt, ví dụ, nếu tên thương hiệu của bạn là ABC, và bạn kinh doanh mảng thời bất động sản, thì tên miền batdongsangabc.com có thể là sự lựa chọn tốt, giúp khách hàng hiểu được giá trị của thương hiệu ngay khi họ truy cập website.

2. Tránh sử dụng dấu gạch ngang và số trong tên miền

Nhiều người thường mắc lỗi khi gõ dấu gạch ngang hoặc số trong tên miền, điều này là khó tránh khỏi. Hãy tạo một tên miền dễ nhớ và dễ gõ bằng cách loại bỏ dấu gạch ngang và số. Chẳng hạn, thay vì sử dụng “4” thay cho “for,” hãy sử dụng chữ viết đầy đủ để tránh sự nhầm lẫn.

Bên cạnh đó, việc không sử dụng số và dấu gạch ngang cũng tạo trải nghiệm tốt hơn trên điện thoại di động bởi vì người dùng sẽ không cần phải chuyển đổi giữa bàn phím chữ cái và bàn phím số, giúp tránh sai chính tả.

Tóm lại, bạn nên tránh các trường hợp sau:

 • Kết hợp số và chữ, ví dụ: c00l-d0main.com
 • Dấu gạch ngang, ví dụ: cool-domain.com
 • Viết tắt, ví dụ: coolest-domain4u.com
 • Chữ cái kép, ví dụ: coolesttopdomain.com

Tuy nhiên, nếu thương hiệu của bạn có bao gồm số, hãy giữ nguyên chúng, ví dụ như 3sixteen.com. Trường hợp này, việc sử dụng số hỗ trợ nhận diện thương hiệu và giúp tránh hiểu lầm. Dù sao thì quy tắc nào cũng đều có trường hợp ngoại lệ, nhưng nếu có thể, hãy tránh việc lựa chọn một tên miền khó sử dụng.

3. Ưu tiên chọn tên miền có đuôi .com (nhưng đừng lo lắng nếu không thể đăng ký tên miền .com)

Phần mở rộng .com thường là sự lựa chọn hàng đầu với hơn 78% doanh nghiệp sử dụng nó. Thậm chí, nhiều điện thoại thông minh cũng thiết lập một phím “.com” ngay trên bàn phím ảo, giúp việc gõ tên miền dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, không phải là hết thế giới nếu bạn phải “chấp nhận” .co hoặc .net. Nếu ví dụ, bạn có thể mua phần mở rộng .net nhưng phần mở rộng .com đang được bán với giá hàng trăm nghìn đô la, có thể hợp lý hơn khi bạn chọn cái sau. Tất nhiên, bạn cũng muốn đảm bảo rằng bạn không vi phạm bất kỳ luật bản quyền nào khi áp dụng – an toàn hơn là hối tiếc!

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể sở hữu tên miền .com. Trong trường hợp này, lựa chọn .co hoặc .net là một sự thay thế hợp lý. Quan trọng nhất là đảm bảo bạn không vi phạm bất kỳ quyền sở hữu trí tuệ nào khi sử dụng tên miền của mình. An toàn luôn cần được đặt lên hàng đầu, để bạn không phải hối tiếc sau này.

4. Kiểm tra các phần mở rộng khác, như ccTLD hay .shop

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm tên miền mong muốn với phần mở rộng .com, đừng lo lắng, dưới đây là một số phần mở rộng cấp cao khác (TLD – Top Level Domain) để bạn xem xét lựa chọn:

.city

Phù hợp cho các doanh nghiệp có cửa hàng tại một thành phố cụ thể, ví dụ, .london hoặc .boston.

.country

Lựa chọn tốt cho các nhà bán lẻ muốn tiếp cận thị trường quốc tế.

.co

Một tùy chọn toàn cầu thay thế cho .com, phù hợp với mọi ngôn ngữ và văn hóa.

.org

Nếu bạn là một tổ chức phi lợi nhuận, .org sẽ giúp bạn nổi bật.

.shop

Đây là một lựa chọn thay thế tốt cho các website thương mại điện tử, vì nó rõ ràng và súc tích.

.store

Sự lựa chọn tốt cho các trang web bán hàng online, doanh nghiệp nhỏ.

.trade

Sự lựa chọn tốt cho các nhà bán buôn hoặc các cửa hàng thương mại điện tử B2B.

Nếu bạn hoạt động ở một quốc gia khác, hãy xem xét các TLD mã quốc gia. Ví dụ, Suta, một người bán trên Shopify từ Mumbai, sử dụng .in thay vì .com. Tên miền vẫn dễ nhớ và dễ tìm kiếm.

5. Nếu có thể, hãy bao gồm từ khóa SEO trong tên miền

Hãy tận dụng từ khóa SEO trong tên miền của bạn, nhưng hãy làm một cách tự nhiên và có ý nghĩa. Tên miền có chứa từ khóa giúp người dùng và công cụ tìm kiếm dễ dàng hiểu về nội dung của website hơn. Nếu bạn tạo ra một trang web với giao diện xuất sắc, cùng với chất lượng nội dung tuyệt vời, bạn sẽ có cơ hội xếp hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm.

Để chọn được một tên miền ấn tượng, hãy kết hợp từ khóa với tên thương hiệu của bạn. Bạn có thể bắt đầu bằng một hoặc hai từ khóa liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, sau đó thêm tên công ty. Hãy nhớ vẫn phải thật ngắn gọn và dễ nhớ.

Ví dụ, nếu bạn kinh doanh quần áo, từ “thoitrang” có thể hoạt là lựa chọn tốt. Hãy thử công thức: [từ khóa] + [tên thương hiệu] = [tên miền].

 • thoitrang + abc = thoitrangabc.com
 • batdongsan + abc = batdongsan.com hoặc abcland.com

Hãy nhớ giới hạn tên miền của bạn ở một hoặc hai từ khóa. Sử dụng quá nhiều từ khóa có thể làm tên miền trông spam và gây mất điểm với người dùng.

6. Nghiên cứu tính khả dụng và vấn đề liên quan đến pháp lý đối với tên miền bạn mong muốn sở hữu

Một khi bạn đã xác định được ý tưởng cho tên miền, việc đầu tiên cần làm là kiểm tra tính khả dụng của nó. Để làm điều đó, bạn có thể tra cứu WHOIS.

Trước khi quyết định, hãy đảm bảo rằng tên miền bạn chọn không bị trùng với bất kỳ doanh nghiệp nào khác. Cách kiểm tra này bao gồm:

 • Tra cứu thương hiệu: Truy cập USPTO.gov để kiểm tra cơ sở dữ liệu thương hiệu và xem liệu có ai đã đăng ký tên tương tự hay không.
 • Kiểm tra trên mạng xã hội: Tìm kiếm trên các mạng xã hội như Instagram, Facebook, TikTok và các nền tảng khác để xác định tính khả dụng của tên miền. Điều này cũng giúp bạn khi tạo tài khoản cho thương hiệu.
 • Tìm kiếm trên Google: Hãy nhập tên miền bạn mong muốn vào Google để kiểm tra xem có liên quan đến thương hiệu nào khác hay không.

Câu hỏi thường gặp về “Cách chọn tên miền đẹp”

Tên miền giúp tăng lợi thế cạnh tranh như thế nào?

Tên miền không chỉ là địa chỉ của website trên internet, nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc bạn định vị thương hiệu và giới thiệu bản thân trong thế giới số, cho dù bạn là người viết blog hay doanh nghiệp trực tuyến.

Hãy nhớ chọn tên miền thật đơn giản, dễ nhớ, và thể hiện bản sắc thương hiệu của bạn.

Cách bạn lựa chọn tên miền có thể tạo sự tin tưởng và ấn tượng mạnh mẽ từ phía khách hàng, đồng thời cải thiện hiệu suất kinh doanh của bạn.

Làm thế nào để chọn một tên miền tốt?

 • Ngắn gọn và dễ nhớ.
 • Tránh sử dụng dấu gạch ngang và số.
 • Nên chọn đuôi .com.
 • Xem xét việc chứa từ khóa để tối ưu SEO.
 • Tránh các vấn đề liên quan đên pháp lý.

Phải làm gì nếu tên miền đã được sở hữu bởi một người khác?

Đôi khi, tên miền mà bạn mong muốn đã được đăng ký bởi người khác. Trong trường hợp này, bạn có một số lựa chọn như sau:

Hãy thử thương lượng với chủ sở hữu tên miền.

Đôi khi người ta mua tên miền để bán cho các công ty như của bạn. Nếu ai đó đã sở hữu chính xác tên miền mà bạn muốn, hãy cố gắng liên lạc với chủ sở hữu và đưa ra một lời đề nghị hấp dẫn. Bạn có thể tìm thông tin của chủ sở hữu tên miền thông qua WHOIS và liên hệ với họ để thảo luận việc mua tên miền.

Chọn một biến thể khác của tên miền.

Trong trường hợp lý tưởng, bạn sẽ có thể mua được tên miền hoàn hảo mà bạn mong muốn, tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, đôi khi một chút biến thể cũng không sao.

Hãy suy nghĩ về các tên miền biến thể khác. Bạn có thể thay đổi hoặc thêm bớt một số ký tự và tạo ra một phiên bản khác của tên thương hiệu của bạn. Ví dụ, nếu “katysimons.com” đã bị sử dụng, bạn có thể thử “katysimonsprints.com” hoặc “ksimonsillustrates.com” để tạo nên sự độc đáo cho thương hiệu của bạn.

Nếu bạn kinh doanh tại một vị trí địa lý cụ thể, việc đăng ký tên miền với phần mở rộng quốc gia hoặc thành phố (.nyc, .cdmx) có thể giúp bạn tiếp cận khách hàng mục tiêu tốt hơn.

Nếu bạn là một nhà bán lẻ trực tuyến, một lựa chọn đơn giản là thêm từ “shop” và tên thương hiệu vào tên miền. Ví dụ, “Horne,” một cửa hàng trực tuyến bán đồ trang trí, sử dụng “shophorne.com

Hãy thử với các top level domain (đuôi tên miền) khác.

Nếu tên miền .com không khả dụng, hãy xem xét các phần mở rộng tên miền khác như .co, .shop, .biz,…

Đuôi tên miền nào là tốt nhất?

Theo nhiều nghiên cứu trên thế giới, các tên miền với phần mở rộng .com thường tạo được sự uy tín và dễ nhớ hơn 33% so với các tên miền có các phần mở rộng khác. Khi người ta không nhớ chính xác tên miền của bạn có phần đuôi là gì, họ thường có xu hướng cho rằng nó được kết thúc bằng .com.

Có nên sử dụng tên miền dài hay không?

Một tên miền dài không hẳn là xấu, nhưng nó có thể gây khó. Ngoài ra, nếu một tên miền quá khó đánh vần, nó có thể tạo ra một trải nghiệm không tốt. Vì vậy, nếu có thể, hãy tránh các tên miền dài và phức tạp.

Làm thế nào để mua tên miền vĩnh viễn?

Không ai có thể sở hữu vĩnh viễn một tên miền. Việc đăng ký tên miền diễn ra theo chu kỳ, thường là là một năm hoặc có thể lâu hơn.

Bài viết liên quan:

Tags:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *