Hướng dẫn thay đổi tên miền website không ảnh hưởng SEO

Nếu bạn đang thắc mắc liệu có đổi tên miền được không thì câu trả lời đơn giản là: ““. Và bài viết này sẽ giúp bạn nắm được toàn bộ cách thức thực hiện thay đổi tên miền website một cách an toàn, nhanh chóng và giảm thiểu rủi ro ảnh hưởng đến kết quả SEO mà bạn đã làm trước đây. Ok, cùng bắt đầu!

Khi nào bạn cần thay đổi tên miền website?

Khi nao ban can thay doi ten mien website?

Có nhiều lý do mà bạn có thể muốn thay đổi tên miền cho website của mình. Dưới đây là một số trong những lý do phổ biến:

1. Tên miền hiện tại không phản ánh thương hiệu và doanh nghiệp của bạn.

Có thể do ngành nghề của bạn đã thay đổi và tên miền hiện tại không còn phù hợp.

2. Tên miền hiện tại không thể hiện đúng bản chất của trang web.

Có thể tên miền ban đầu quá thông minh hoặc hài hước một cách không thích hợp cho trang web của bạn.

3. Tên miền hiện tại không dễ nhớ.

Nếu tên miền của bạn quá dài hoặc chứa quá nhiều dấu gạch ngang và số, người dùng sẽ khó nhớ.

4. Tên doanh nghiệp của bạn đã thay đổi.

Để đảm bảo thương hiệu đồng nhất, bạn muốn thay đổi tên miền để phù hợp với tên doanh nghiệp mới.

5. Bạn muốn thay đổi phần mở rộng của tên miền.

Có thể ban đầu bạn không thể mua được tên miền .com mà bạn mong muốn, nhưng sau này bạn có khả năng tài chính hơn và muốn mua tên miền đó. Hoặc ngược lại, bạn đã mua một tên miền .com hoặc .org, nhưng sau đó bạn thấy một phần mở rộng TLD (Top-Level Domain) khác phù hợp hơn với lĩnh vực của bạn.

Những rủi ro khi thay đổi tên miền website là gì?

Nhung rui ro khi thay doi ten mien website la gi?

Thay đổi tên miền website có thể mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp của bạn, nhưng cũng đi kèm với những rủi ro. Dưới đây là những rủi ro bạn cần lưu ý:

 • Lãng phí thời gian và tiền bạc.
 • Mất nhận diện thương hiệu.
 • Mất lưu lượng truy cập hoặc thứ hạng từ khóa đã xây dựng trước đây.

Checklist công việc cần chuẩn bị trước khi thay đổi tên miền website.

Trước khi bạn quyết định thay đổi tên miền website, cần có một checklist việc cần chuẩn bị để đảm bảo quá trình diễn ra một cách suôn sẻ và không gây tổn hại cho kết quả SEO của website.

 1. Tạo các chuyển hướng (redirects) và giữ chúng trong ít nhất 120 ngày.
 2. Cập nhật Google Search Console với tên miền mới của website.
 3. Cập nhật Google Analytics với tên miền mới của website.
 4. Kiểm tra tất cả internal link cần phải được cập nhật cho tên miền mới.
 5. Liệt kê tất cả liên kết từ bên ngoài (backlinks) và bên thứ ba mà bạn cần phải thông báo về tên miền mới của website.
 6. Cập nhật địa chỉ email doanh nghiệp để phù hợp với tên miền mới.
 7. Lập danh sách tất cả các tài liệu và thông báo của công ty mà bạn cần phải cập nhật cho tên miền mới.
 8. Lên kế hoạch để gửi email hoặc thông báo trên trang web về việc đổi tên miền mới.
 9. Tạo một trang 404 tùy chỉnh trên tên miền cũ để thông báo cho khách truy cập về tên miền mới.

Các bước cần thực hiện trước khi đổi tên miền website.

1. Back-up nội dung website.

Trước khi thay đổi tên miền, điều quan trọng nhất là bạn cần sao lưu nội dung website. Việc này giúp bạn có một bản sao của tất cả nội dung website trước đây và có thể tiếp tục từ nơi bạn đã dừng hoặc khởi đầu quá trình này lại từ đầu nếu có vấn đề xảy ra trong quá trình chuyển đổi.

Cách bạn thực hiện việc này có thể phụ thuộc vào: nền tảng trang web bạn chọn, liệu bạn tự quản lý hoặc sử dụng dịch vụ quản lý, và nhà cung cấp tên miền. Vì vậy, hãy chắc chắn dành thời gian để hiểu rõ và biết bạn đang làm gì khi sao lưu nội dung.

2. Tìm hiểu xem nhà cung cấp domain hosting có tính năng hỗ trợ đổi tên miền website không.

Tìm hiểu xem bạn có thể thay đổi tên miền thông qua tính năng của nhà cung cấp hosting hoặc trình xây dựng trang web hiện tại của bạn trước khi đặt dịch vụ từ một nhà cung cấp mới. Nếu nhà cung cấp tên miền hiện tại của bạn không cung cấp tùy chọn di chuyển dễ dàng, bạn luôn có thể đăng ký dịch vụ từ một nhà cung cấp mới và đặt mua trước.

3. Tải tệp sao lưu về máy tính.

Luôn luôn là ý tưởng thông minh để tải tất cả các tệp bạn đã sao lưu trước khi thay đổi tên miền. Điều này giúp bạn có thể tự lưu trữ chúng hoặc chỉ đơn giản có một bản sao nếu có vấn đề xảy ra và bạn cần phục hồi về phiên bản cũ của trang web của bạn.

Pro-tip: Lưu trữ file backup ở nhiều nơi có thể là một ý tưởng tốt.

Ví dụ, bạn có thể lưu chúng trên máy tính của mình và trên một dịch vụ lưu trữ đám mây để có hai lớp bảo vệ trong trường hợp khả năng xảy ra chuyện không thể tưởng tượng. Mặc dù hiếm, tôi đã nghe những câu chuyện kinh hoàng về những người mất mất nhiều năm công sức vì họ không thiết lập dự phòng trước khi chuyển đổi tên miền.

Trong khi một số nhà cung cấp hosting và tên miền sẽ giữ bản sao dự phòng cho bạn, nhưng việc tạo sao lưu cho riêng bạn không bao giờ là điều tồi.

Bắt đầu quá trình chuyển website từ tên miền cũ sang tên miền mới.

Nếu bạn đang sử dụng WordPress hoặc muốn chuyển toàn bộ nội dung trang web của bạn từ một nền tảng khác, có thể sử dụng các plugin chuyển đổi như All-In-One WP Migration, Duplicator, Migrate Guru, và Super Backup & Clone. Tuy nhiên, quá trình này có thể phức tạp và bạn cần tìm hiểu trước.

Ngoài ra, đừng quên setup 301 redirect để không mất lưu lượng truy cập cũng như bị ảnh hưởng tới công việc SEO bạn đã làm.

Sử dụng 301 Redirect.

redirect

301 redirect là cách để chuyển hướng người dùng từ tên miền cũ sang tên miền mới mà không gây mất mát dữ liệu hoặc vị trí trên công cụ tìm kiếm.

 • Bước 1: Truy cập trang quản trị hosting.
 • Bước 2: Chọn 301 redirect.
 • Bước 3: Nhập tên miền cũ redirect sang tên miền mới.
 • Bước 4: Lưu lại.

Đừng quên thông báo cho Google!

thong bao ten mien moi cua website cho google

Hãy thông báo cho Google về việc thay đổi tên miền của bạn thông qua Google Search Console để tránh ảnh hưởng các công việc SEO bạn đã làm trước đây.

Lời kết.

Việc đổi tên miền cho web có thể thực hiện một cách dễ dàng nếu bạn tuân theo các bước đúng cách. Hãy xem xét kỹ và làm nghiên cứu trước khi quyết định. Nếu bạn đã đầu tư nhiều thời gian vào SEO, bạn sẽ hết sức biết ơn vì đã thực hiện quá trình này một cách cẩn thận để tránh mất mát lớn về vị trí trên công cụ tìm kiếm. Sau khi hoàn thành, bạn có thể cập nhật hồ sơ mạng xã hội và các tham chiếu công khai đến trang web của bạn. Nếu bạn có nhiều liên kết từ bên ngoài, điều này có nghĩa bạn cần liên hệ với nhiều chủ sở hữu trang web khác để thông báo về sự thay đổi. Mặc dù không nhanh chóng, nhưng nếu bạn muốn thay đổi tên miền, mọi nỗ lực sẽ đáng giá.

Bài viết liên quan:

Tags:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *