Hosting Website là gì? Top 5 loại hosting phổ biến nhất 2024

Web hosting là dịch vụ trực tuyến giúp bạn đưa trang web của mình lên internet. Khi bạn mua hosting, thực chất là bạn đang thuê không gian lưu trữ trên một máy chủ vật lý để lưu trữ tất cả các file và data của trang web.

Các nhà cung cấp dịch vụ hosting sẽ cung cấp công nghệ lưu trữ và tài nguyên cần thiết để trang web của bạn hoạt động ổn định và an toàn. Họ có trách nhiệm duy trì máy chủ hoạt động, triển khai các biện pháp bảo mật và đảm bảo rằng dữ liệu của website luôn được truyền đến trình duyệt của khách truy cập một cách hiệu quả.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về “hosting là gì?“, “tầm quan trọng của hosting“, “cách hoạt động của web hosting“, và “các loại web hosting hiện có trên thị trường“.

Ok, hãy cùng bắt đầu.

Web Hosting là gì?

Hiểu một cách đơn giản, Web Hosting là dịch vụ trực tuyến giúp bạn đưa trang web hoặc ứng dụng của bạn lên internet bằng cách thuê một phần không gian trên máy chủ để lưu trữ tất cả dữ liệu cần thiết cho trang web hoạt động.

Web Hosting hoạt động như thế nào?

Hosting la gi - img 01 - cach hoat dong cua web hosting

Trang web của bạn được lưu trữ trên một máy chủ vật lý, máy chủ đó luôn luôn hoạt động liên tục 24/7.

Khi ai đó nhập địa chỉ trang web (domain) của bạn vào trình duyệt, máy chủ web sẽ gửi tất cả dữ liệu cần thiết để hiển thị trang web của bạn.

Bạn có thể tự tạo 1 web server, nhưng đòi hỏi kiến thức kỹ thuật cao và việc quản lý liên tục.

Nhà cung cấp dịch vụ web hosting sẽ giúp bạn đơn giản hóa quá trình này, đảm bảo tính ổn định và bảo mật tốt hơn cho trang web của bạn.

Phân loại các dịch vụ Web Hosting phổ biến.

Hiện nay, có nhiều sự lựa chọn về web hosting, tuy nhiên, để tìm được loại hosting nào phù hợp cho trang web của bạn có thể không phải là việc dễ dàng.

Các nhà cung cấp web hosting thường cung cấp nhiều gói hosting khác nhau, phù hợp với từng loại khách hàng, từ chủ sở hữu website doanh nghiệp đến các blogger cá nhân.

Lý tưởng nhất, bạn nên bắt đầu với giải pháp hosting đơn giản nhất. Khi trang web của bạn có nhiều lưu lượng truy cập hơn, bạn có thể nâng cấp lên gói cao cấp hơn.

Hãy cùng tìm hiểu về một số loại hosting phổ biến nhất hiện nay.

Shared Hosting – sự lựa chọn tốt dành cho website nhỏ.

Hosting website la gi - img 02 - shared hosting

Shared hosting là một dịch vụ cho phép nhiều người dùng sử dụng cùng một máy chủ và tài nguyên như bộ nhớ, sức mạnh xử lý và không gian lưu trữ.

Đây là một giải pháp đơn giản và giá cả phải chăng, phù hợp cho các doanh nghiệp nhỏ và trang web cá nhân không đòi hỏi cấu hình máy chủ cao cấp hoặc băng thông lớn. Đặc biệt, nó là lựa chọn lý tưởng cho người mới bắt đầu cần một giải pháp hosting tiết kiệm để bắt đầu.

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm chi phí, phù hợp cho trang web quy mô nhỏ.
 • Không cần kiến thức kỹ thuật đặc biệt.
 • Máy chủ đã được cấu hình sẵn.
 • Không cần quản lý bảo trì và quản trị máy chủ.

Nhược điểm:

 • Giới hạn về cấu hình máy chủ.
 • Tốc độ trang web có thể bị ảnh hưởng khi có nhiều lượt truy cập đến các trang web khác trên cùng máy chủ.

VPS Hosting – sự lựa chọn tốt dành cho website quy mô trung bình.

Xem bài viết chi tiết: Tìm hiểu về VPS.

Web hosting la gi - img 03 - vps hosting

VPS là viết tắt của Virtual Private Server. Với VPS hosting, trang web của bạn cũng chia sẻ máy chủ vật lý với người dùng khác, nhưng nhà cung cấp hosting tạo ra một phân vùng ảo riêng cho mỗi trang web. Điều này đồng nghĩa rằng một trang web được lưu trữ trên máy chủ ảo sẽ được cấp phát một lượng tài nguyên riêng.

VPS web hosting là lựa chọn tốt cho các trang web với lưu lượng truy cập trung bình. Xem thêm: Cách cấu hình VPS để chạy website.

Ưu điểm:

 • Có không gian máy chủ riêng.
 • Lưu lượng truy cập vào các trang web khác không ảnh hưởng đến hiệu suất của website bạn.
 • Có thể truy cập vào root.
 • Khả năng tùy chỉnh cao.

Nhược điểm:

 • Cần có kiến thức kỹ thuật để quản lý.
 • Mặc dù có mức chi phí tương đối hợp lý, nhưng có thể sẽ cần thuê nhân viên kỹ thuật chuyên môn để quản lý, do đó có thể làm tăng chi phí.

Cloud Hosting – Lưu trữ linh hoạt.

Dich vu hosting la gi - img 04 - cloud hosting

Giải pháp web hosting này sử dụng nhiều máy chủ ảo để lưu trữ trang web của bạn. Điều này đồng nghĩa rằng nếu một máy chủ gặp sự cố hoặc có lưu lượng truy cập cao, các máy chủ khác vẫn tiếp tục duy trì trang web của bạn.

Cloud hosting đặc biệt hữu ích cho các doanh nghiệp có nhiều trang web hoặc các trang web quy mô lớn như cửa hàng thương mại điện tử. Bởi vì nó giúp giảm thiểu downtime và sự cố phần cứng, sử dụng công nghệ cân bằng tải để xử lý lưu lượng truy cập cao và bảo vệ khỏi cuộc tấn công DDoS. Một điểm đáng lưu ý là bạn có thể mở rộng trang web của mình mà không bị hạn chế bởi tài nguyên của một máy chủ duy nhất.

Ưu điểm:

 • Giảm thiểu nguy cơ downtime và sự cố phần cứng.
 • Sử dụng công nghệ cân bằng tải để xử lý lưu lượng truy cập cao và ngăn chặn cuộc tấn công DDoS.
 • Khả năng mở rộng linh hoạt.

Nhược điểm

 • Có thể không cung cấp quyền truy cập root.
 • Đắt hơn so với VPS Hosting và Shared Hosting.

WordPress Hosting – tối ưu cho website WordPress.

Xem bài viết chi tiết: Hosting WordPress là gì?

Hosting nghia la gi - img 04 - wordpress hosting

WordPress Hosting là một dịch vụ lưu trữ được tối ưu hóa đặc biệt cho các trang web WordPress. Điều này giúp trang web của bạn tải nhanh hơn và giảm thiểu các vấn đề rủi ro. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết cứ website WordPress thì bắt buộc phải sử dụng WordPress Hosting, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các loại web hosting khác cho trang web WordPress.

Xem thêm:

Các gói hosting WordPress thường đi kèm với các tính năng như sẵn sàng sử dụng các chủ đề, plugin cho các tính năng quan trọng như lưu trữ tạm thời và bảo mật, cùng với các công cụ khác.

Ưu điểm:

 • Chi phí thấp và dễ sử dụng cho người mới bắt đầu.
 • Hiệu suất tối ưu cho các trang web WordPress.
 • Hỗ trợ khách hàng chuyên biệt về WordPress.
 • Các plugin và chủ đề WordPress được cài đặt sẵn.

Nhược điểm:

Không phải lựa chọn tốt cho các trang web không phải WordPress.

Dedicated Server – Máy chủ riêng.

Hosting la gi - img 05 - dedicated hosting

Dedicated Server dành riêng một máy chủ vật lý cho mỗi trang web. Với dedicated Server, bạn có toàn quyền cấu hình máy chủ, lựa chọn hệ điều hành và phần mềm theo ý muốn và tùy chỉnh môi trường hosting theo đúng yêu cầu của bạn.

Dịch vụ dedicated Server thường phù hợp cho các doanh nghiệp lớn với lưu lượng truy cập lớn.

Ưu điểm:

 • Hoàn toàn kiểm soát cấu hình máy chủ.
 • Độ tin cậy cao.
 • Có quyền truy cập root.

Nhược điểm:

 • Chi phí cao, phù hợp với các doanh nghiệp lớn.
 • Yêu cầu kiến thức kỹ thuật và quản lý máy chủ.

Cách lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ Web Hosting.

Trong quá trình phát triển website, bạn có thể sẽ cần nâng cấp hosting (như: không gian lưu trữ, băng thông và các tài nguyên khác). Khi đó, bạn có thể xem xét việc chuyển đổi sang một giải pháp hosting cao cấp như Cloud Hosting hoặc VPS.

Do đó, hãy lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ web hosting mà có cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau để bạn có thể nâng cấp hosting bất kỳ lúc nào. Dưới đây là một số yếu tố cần quan tâm khi lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ web hosting.

Control Panel (bảng điều khiển).

Hãy đảm bảo rằng Control Panel có giao diện thân thiện, để bạn không gặp phải bất kỳ khó khăn nào trong việc quản lý hosting. Control Panel phổ biến được nhiều người yêu thích sử dụng nhất là cPanel (xem bài viết chi tiết: cPanel là gì?).

Uptime (thời gian hoạt động của hosting).

Hãy kiểm tra thời gian hoạt động của máy chủ, đảm bảo tỷ lệ uptime là cao nhất.

Technical Specifications (các thông số kỹ thuật).

Ngoài Disk Space (không gian lưu trữ) và Bandwidth (băng thông), xem xét các chỉ số kỹ thuật khác của hosting để đảm bảo website của bạn luôn hoạt động ổn định.

Online Review (đánh giá trực tuyến).

Hãy xem qua các đánh giá trực tuyến của cộng đồng đối với nhà cung cấp hosting để biết thêm về chất lượng cũng như sự uy tín của nhà cung cấp hosting.

Security (bảo mật).

Hãy đảm bảo rằng nhà cung cấp dịch vụ hosting được trang bị các biện pháp bảo mật tiên tiến, giúp bảo vệ trang web của bạn khỏi các loại mã độc hại hoặc các vụ tấn công DDoS.

Bạn nên kiểm tra quyền truy cập, khả năng tự động phát hiện mã độc, backup và update,…

Hỗ trợ khách hàng 24/7.

Kiểm tra xem dịch vụ tư vấn khách hàng và  hỗ trợ kỹ thuật có 24/7 hay không.

Các dịch vụ bổ sung.

Hãy xem xét các dịch vụ bổ sung miễn phí như chứng chỉ SSL hoặc email doanh nghiệp,…

Sự khác biệt giữa Hosting và Domain.

Khi bạn chuẩn bị để đưa trang web lên internet, có hai phần quan trọng cần xem xét là: Hosting và Domain. Chúng khác nhau nhưng đều quan trọng để đảm bảo trang web của bạn hoạt động được trên internet.

Hosting là nơi bạn lưu trữ toàn bộ dữ liệu của website. Còn domain là “địa chỉ” của website, giúp mọi người dễ dàng truy cập tới website của bạn. Domain thường bao gồm tên trang web và phần mở rộng như .com, .org hoặc .net,…

Bạn có thể mua cả Domain và Hosting tại cùng một nhà cung cấp hoặc tại các nhà cung cấp khác nhau.

Để bắt đầu, bạn chỉ cần lựa chọn một domain ưng ý, kiểm tra xem có thể mua domain đó hay không. Sau đó, bạn có thể đăng ký tên miền đó thông qua một nhà đăng ký tên miền

Nếu bạn đã chọn một công ty hosting khác, bạn chỉ cần liên kết domain với hosting.

Hoặc một cách đơn giản hơn, bạn có thể chọn mua một gói hosting có bao gồm việc cho phép đăng ký tên miền miễn phí.

Lưu ý rằng nếu bạn không hài lòng với dịch vụ của một nhà cung cấp hosting, bạn hoàn toàn có thể di chuyển trang web của bạn sang một nhà cung cấp hosting khác.

Kết luận.

Trong quá trình xây dựng một trang web, có rất nhiều quyết định quan trọng cần đưa ra, trong đó bao gồm hosting.

Dù bạn đang tạo một website doanh nghiệp, blog cá nhân, hay bất kỳ một loại trang web nào khác, việc đầu tiên cần làm là đăng ký một gói dịch vụ hosting – nơi lưu trữ và giúp trang web của bạn hoạt động được trên internet.

Hiểu rõ các kiến thức cơ bản về hosting sẽ giúp bạn tìm được một giải pháp lưu trữ hiệu quả cho website của bạn.

Để lựa chọn hosting phù hợp và tối ưu cho website của bạn, hãy đảm bảo luôn luôn xác định rõ nhu cầu của bạn, tiếp theo là xem xét các yếu tố ưu nhược điểm của từng công ty cung cấp dịch vụ hosting cũng như của từng gói dịch vụ hosting.

FAQs – Câu hỏi thường gặp về Web Hosting.

Có thực sự cần phải mua Hosting không?

Thường sẽ là cần. Cách tiện lợi và hiệu quả về chi phí nhất là chọn một công ty hosting để lưu trữ dữ liệu cho trang web của bạn. Các nhà cung cấp dịch vụ tốt nhất sẽ cung cấp công nghệ tiên tiến để đảm bảo an toàn và bảo mật cho trang web của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tạo 1 trang blog 2.0, ví dụ như WordPress.com hoặc Blogger.com, bạn không cần mua hosting.

Chi phí để lưu trữ dữ liệu cho trang web là bao nhiêu?

Tổng chi phí để lưu trữ dữ liệu cho một trang web sẽ thay đổi tùy thuộc vào việc lựa chọn nhà cung cấp, loại hosting và các tính năng bạn muốn. Nếu bạn muốn một mức chi phí tối ưu và phù hợp cho một website mới, hãy tham khảo các gói Shared Hosting hoặc Hosting WordPress.

Có dịch vụ hosing miễn phí không?

Trên thị trường hiện nay có nhiều nhà cung cấp dịch vụ hosting miễn phí, tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng hosting miễn phí thường bị giới hạn nhiều về tính năng và tài nguyên. Ngược lại, hosting trả phí thường có tính linh hoạt cao hơn, với băng thông, khả năng lưu trữ và sức mạnh xử lý mạnh mẽ hơn,… Ngoài ra, hosting miễn phí cũng thường không có các tính năng bổ sung để cải thiện tốc độ hoặc khả năng bảo mật cho trang web của bạn.

Có nên sử dụng hosting miễn phí không?

Hosting miễn phí là cách tốt để bạn tìm hiểu về kiến thức cơ bản về việc xây dựng website, bao gồm việc quản lý file, bảo trì, bảo mật,…

Tags:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *