WordPress Hosting là gì? Phân loại Hosting WordPress

Bạn đang muốn xây dựng một website WordPress? Vậy loại hosting nào là tốt nhất cho website WordPress? Trong số rất nhiều các loại hosting, bạn đã nghe qua về WordPress Hosting? Vậy, WordPress Hosting là gì? Có những loại nào? Và còn rất nhiều câu hỏi khác liên quan đến WordPress Hosting, câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

WordPress Hosting là gì?

Xem thêm:

Một cách ngắn gọn, WordPress Hosting là loại hosting được tối ưu hóa để đáp ứng tốt hơn nhu cầu về hiệu suất và bảo mật cho website WordPress. Nó cũng thường bao gồm tính năng one-click WordPress (cài đặt WordPress chỉ với một cú nhấp chuột) để giúp bạn bắt đầu xây dựng website WordPress một cách dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, các nhà cung cấp dịch vụ WordPress Hosting sẽ tự động cập nhật phần mềm WordPress cho bạn khi cần.

Có 2 loại WordPress Hosting là Shared WordPress HostingManaged WordPress Hosting. Chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về chúng ở phần sau.

Bạn có cần WordPress Hosting để lưu trữ và vận hành website WordPress không?

Câu trả lời là Không! Trên lý thuyết, bạn chỉ cần một hosting thỏa mãn yêu cầu Phiên bản PHP 5.2.4 trở lên và MySQL 5.0.15 trở lên là có thể chạy WordPress. Nói một cách dễ hiểu, nghĩa là mọi hosting đều có thể chạy phần mềm WordPress.

Nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả các loại hosting đều “ngang nhau” khi chạy WordPress. Nếu bạn muốn hosting của bạn làm được nhiều việc hơn là chỉ “lưu trữ một trang web WordPress”, thì WordPress Hosting chính là giải pháp tối ưu.

Phân loại Hosting WordPress

Phan loai WordPress Hosting

Shared WordPress Hosting là gì?

Như tôi đã đề cập, bạn sẽ thường thấy hai loại WordPress Hosting:

  • Shared WordPress Hosting (thường được rút ngắn thành “WordPress Hosting”). Tìm hiểu thêm về Shared Hosting.
  • Managed WordPress Hosting.

Shared WordPress Hosting thường có mức giá rẻ hơn so với Managed WordPress Hosting.

Với Shared WordPress Hosting, trang web của bạn sẽ “chia sẻ” một server với các trang web khác. Server của bạn vẫn được tối ưu hóa hiệu suất cho WordPress, chỉ là bạn sẽ không có full quyền quản trị hosting của mình.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ có quyền sử dụng tính năng “One-click WordPress” – Cài đặt WordPress chỉ với một cú nhấp chuột. Mặc dù, đó không phải là một ưu điểm khác biệt bởi vì cPanel (có sẵn trên hầu hết các loại hosting) cũng đã tích hợp One-click WordPress từ lâu. Tuy nhiên,  Shared WordPress Hosting sẽ cung cấp cho bạn nhiều tính năng được tối ưu hóa cho website WordPress hơn so với các loại hosting khác.

Cuối cùng, một số nhà cung cấp dịch vụ WordPress Hosting sẽ có thêm tính năng tự động cập nhật phần mềm WordPress. Thậm chí họ còn tự động cập nhật các plugins và themes giúp bạn nữa! Lưu ý rằng việc cập nhật cho trang web WordPress của bạn là một biện pháp bảo mật thiết yếu và nó thực sự rất quan trọng.

Một điều tuyệt vời là các nhà cung cấp dịch vụ Shared WordPress Hosting thường xuyên tung ra các chương trình khuyến mãi giảm giá sâu cho chu kỳ thanh toán đầu tiên của bạn. Từ chu kỳ thanh toán thứ 2 trở đi, mức giá thường sẽ quay lại với giá gốc. Ở chu kỳ thanh toán đầu tiên, bạn có thể chỉ phải trả khoảng 3-4 USD mỗi tháng. Sau chu kỳ đầu tiên của bạn, bạn mức giá sẽ thường khoảng 7-10 USD. Các gói Shared WordPress Hosting cao cấp hơn sẽ có mức giá cao hơn.

Managed WordPress Hosting là gì?

Nếu Shared WordPress Hosting là một khách sạn 3 sao sạch sẽ, thì Managed WordPress Hosting là một khu nghỉ dưỡng 5 sao.

Ngoài gì mà một gói dịch vụ Shared WordPress Hosting cung cấp cho bạn, Managed WordPress Hosting sẽ thường có thêm:

  • Tốc độ nhanh hơn: Đơn giản là vì Managed WordPress Hosting được trang bị phần cứng tốt hơn, có nghĩa là trang web WordPress của bạn sẽ chạy nhanh hơn.
  • Server-side caching (bộ nhớ đệm phía máy chủ): Đây là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để tăng tốc trang web WordPress của bạn. Thông thường bạn cần một plugin để xử lý nó, nhưng Managed WordPress Hosting sẽ cung cấp cho bạn bộ nhớ đệm tốt hơn mà không cần bạn phải làm gì.
  • Bảo mật tốt hơn: Bạn sẽ có tường lửa riêng cũng như các tính năng quét mã độc và phát hiện xâm nhập trái phép.

Tóm lại, Managed WordPress Hosting thường tốt hơn và đắt hơn so với Shared WordPress Hosting.

Nên chọn Shared WordPress Hosting hay Managed WordPress Hosting?

Thông thường bạn sẽ thấy nhiều người lựa chọn phương án như sau: Nếu mới bắt đầu làm quen, chưa có nhiều kinh nghiệm, hoặc website chưa có nhiều traffic, nên chọn Shared WordPress Hosting, đơn giản vì nó rẻ hơn. Còn nếu trang web có lưu lượng truy cập cao, nên chọn Managed WordPress Hosting vì nó có nhiều ưu điểm tốt hơn. Tôi đồng ý với phân tích đó, nhưng tôi nghĩ còn có một sự thật: Thời gian là tiền bạc!

Nếu bạn là người mới bắt đầu – bạn sẽ dễ bị “choáng ngợp” khi phải làm những việc như cấu hình bộ nhớ đệm, update,… Khi bạn chọn Managed WordPress Hosting, bạn không phải lo lắng về bất cứ điều gì.

Đúng là Managed WordPress Hosting sẽ đắt hơn, nhưng mặt khác, bạn không phải dành nhiều thời gian để quản lý hosting. Bạn có sẵn sàng trả thêm 15 USD mỗi tháng để tiết kiệm 3 giờ đồng không phải đập đầu vào tường để tìm ra cách tinh chỉnh plugin bộ nhớ đệm của mình? Tôi sẽ làm như vậy!

Tóm lại, nếu ngân sách là mối quan tâm chính của bạn, hãy chọn Shared WordPress Hosting. Chỉ cần nhớ rằng, với giá rẻ hơn, bạn sẽ bỏ lỡ nhiều dịch vụ hỗ trợ được cung cấp bởi các gói dịch vụ Managed WordPress Hosting.

Top 4 nhà cung cấp dịch vụ Hosting WordPress tốt nhất 2024

Ok, tôi biết rằng đây là phần mà bạn quan tâm nhất.

Qua việc tự trải nghiệm tham khảo các cuộc khảo sát của cộng đồng về dịch vụ WordPress Hosting, tôi cảm thấy tự tin giới thiệu cho bạn 4 nhà cung cấp dịch vụ Hosting WordPress sau đây:

  • SiteGround – giá từ 2.99 usd/tháng.
  • A2 Hosting – giá từ 2.99 usd/tháng.
  • Flywheel – giá từ 13 usd/tháng.
  • Kinsta – giá từ 30 usd/tháng.

Lời kết

Hy vọng nội dung trên đây đã giúp bạn trả lời câu hỏi “WordPress Hosting là gì?”. Ngoài ra, tôi cũng đã trình bày chi tiết tất cả các kiến thức cơ bản liên quan đến WordPress Hosting cũng như giới thiệu cho bạn top 4 nhà cung cấp dịch vụ Hosting WordPress tốt nhất 2024. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến WordPress Hosting, hãy để lại ở phần bình luận bên dưới, tôi sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất. Chúc bạn thành công!

Tags:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *