Shared Hosting là gì? Có nên sử dụng shared website hosting?

Shared Hosting là dịch vụ lưu trữ nhiều website trên cùng 1 web server. Hay nói cách khác, tài nguyên trên cùng 1 máy chủ sẽ được chia sẻ cho nhiều website khác nhau.

Và bởi vì bạn đang sử dụng chung tài nguyên máy chủ với nhiều tài khoản khác, nên mức giá của dịch vụ shared hosting cũng thường rẻ hơn so với các dịch vụ hosting khác. Do đó, shared hosting là lựa chọn phổ biến nhất, đặc biệt là đối với các trang web quy mô nhỏ.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về shared hosting, từ đó giúp bạn xác định liệu shared hosting có phù hợp với website của bạn hay không. Bên cạnh đó, chúng ta cũng sẽ cùng điểm qua một số nhà cung cấp dịch shared hosting tốt nhất 2024.

Shared Hosting là gì?

Để bạn dễ hình dung, hãy tưởng tượng shared hosting giống như một tòa nhà chung cư, bên trong là các căn hộ, mỗi căn hộ giống như một trang web, các chủ căn hộ sẽ được sử dụng chung các tài nguyên và tiện ích của chung cư.

Với shared hosting, nhiều trang web sẽ cùng chia sẻ không gian lưu trữ và các tài nguyên khác như CPU, RAM,…. Từ đó, giúp giảm chi phí hosting.

Mặc dù trên thị trường có nhiều loại hosting khác nhau, nhưng shared hosting là sự lựa chọn phổ biến cho hầu hết các trang web, đặc biệt là đối với website mới, có quy mô trung bình và nhỏ.

Tuy nhiên, shared hosting không phải lúc nào cũng hoàn hảo. Thường thì bạn sẽ không có quyền truy cập root. Và do về bản chất nhiều website cùng lưu trữ và cùng dùng chung các tài nguyên trên 1 hosting, nên chỉ cần 1 website có lưu lượng truy cập tăng cao hoặc gặp phải các sự cố làm ảnh hưởng đến hiệu suất, thì tất cả các website còn lại có thể sẽ bị ảnh hường theo.

Dù sao, nếu bạn đang bắt đầu với một blog nhỏ hoặc trang web mới với lưu lượng truy cập thấp, shared hosting có thể là sự lựa chọn tối ưu về mặt chi phí.

Các loại web hosting khác

Xem bài viết chi tiết: Web Hosting là gì?

Shared Hosting là một trong những cách phổ biến nhất để đưa trang web của bạn lên internet. Tuy nhiên, còn có nhiều sự lựa chọn khác như:

 • Dedicated Hosting: Cho phép bạn thuê toàn bộ máy chủ riêng biệt. Điều này đảm bảo hiệu suất tốt hơn cho trang web của bạn nhưng thường sẽ tốn kém chi phí hơn. Xem bài viết chi tiết: Dedicated Server là gì?
 • Virtual Private Server (VPS): Là lựa chọn trung gian giữa shared hosting và dedicated hosting. Nó chia máy chủ thành nhiều máy chủ ảo, các trang web hoạt động độc lập với nhau giống như việc nó được lưu trữ trên một máy chủ riêng hoàn toàn. Xem bài viết chi tiết: Máy chủ ảo là gì?.
 • Managed Hosting: Nhà cung cấp hosting sẽ quản lý các tác vụ liên quan đến phần cứng, hệ điều hành và các ứng dụng cơ bản. Thậm chí có cả dịch vụ Hosting WordPress chuyên biệt. Xem bài viết chi tiết: Hosting WordPress là gì?.
 • Reseller Hosting: Đây là sự lựa chọn tốt nếu bạn muốn mở một công ty hosting của riêng bạn.
 • Cloud Hosting: Đây là một nhóm máy chủ kết hợp để lưu trữ nhiều trang web. Nó có tính mở rộng cao và phù hợp cho các trang web có lưu lượng truy cập thường xuyên thay đổi. Xem bài viết chi tiết: Cloud Hosting là gì?

Nên quan tâm những yếu tố gì trước khi đăng ký sử dụng dịch vụ Shared Website Hosting?

Sau khi đã hiểu về shared hosting là gì, hãy cùng tìm hiểu cách để lựa chọn một dịch vụ shared hosting tốt. Tính bảo mật, an toàn và hiệu suất hoạt động của website phụ thuộc nhiều vào các yếu tố sau đây:

 • Storage space (không gian lưu trữ): Là dung lượng ổ đĩa vật lý để lưu trữ dữ liệu của website. Website càng nhiều dữ liệu thì càng đòi hỏi không gian lưu trữ có dung lượng lớn hơn.
 • Bandwidth (băng thông): Đây là lưu lượng truy cập mà website của bạn có thể đáp ứng. Nếu vượt quá giới hạn, bạn có thể phải trả thêm phí. Hầu hết các nhà cung cấp hosting hiện nay đều đã cung cấp mức băng thông không giới hạn (unlimited bandwidth).
 • Uptime (thời gian hoạt động): Trang web của bạn cần phải được online 24/7. Mặc dù hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ hosting sẽ đều cam kết mức uptime là trên 99%, nhưng bạn nên lựa chọn nhà cung cấp hosting dám cam kết mức uptime từ 99.9% trở lên. Để kiểm tra mức uptime, bạn có thể sử dụng dịch vụ giám sát thời gian hoạt động.
 • Hỗ trợ khách hàng: Trong một số trường hợp, đây là yếu tố quan trọng nhất, đặc biệt nếu bạn mới bắt đầu và chưa có nhiều kiến thức kỹ thuật. Ngày nay, hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ hosting đều hỗ trợ 24/7.
 • Security (bảo mật): Dữ liệu của bạn cần được bảo vệ một cách an toàn.
 • Dashboard (bảng điều khiển) trực quan và dễ sử dụng: Một bảng điều khiển dễ sử dụng sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý hosting và website hơn.
 • Cơ sở dữ liệu và ngôn ngữ lập trình: Một dịch vụ shared hosting tốt phải đảm bảo được rằng nó có hỗ trợ nhiều loại cơ sở dữ liệu (MySQL) và ngôn ngữ lập trình (PHP).
 • Domain (tên miền): Bạn nên cân nhắc việc sử dụng dịch vụ hosting và domain tại cùng một nhà cung cấp.

Lời khuyên: Bạn nên dành thời gian để phân tích và đưa ra dự đoán về sự phát triển của website của bạn, từ đó xét xem liệu nhà cung cấp dịch vụ  hosting có thể đáp ứng nhu cầu cho website của bạn hay không.

Ưu điểm & nhược điểm của Shared Website Hosting là gì?

Ưu điểm:

 • Giá rẻ: Shared hosting rất tiết kiệm, bạn có thể bắt đầu với giá chỉ khoảng 3 đô la mỗi tháng. Do đó, Shared Hosting thường phù hợp cho các trang web mới hoặc những ai có mức ngân sách hạn chế.
 • Tiện lợi: Bạn không cần quá lo lắng về việc quản lý máy chủ, vì nhà cung cấp hosting chịu trách nhiệm. Điều này phù hợp cho người không có kiến thức kỹ thuật sâu.
 • Nâng cấp dễ dàng: Bạn có thể nâng cấp bất cứ khi nào bạn cần mà không cần phải bận tâm về các vấn đề kỹ thuật phức tạp. Đa số các nhà cung cấp dịch vụ hosting trên thị trường hiện nay đều đã cho phép việc cấp cấp lên các gói shared hosting cao cấp hơn.

Nhược điểm:

 • Bảo mật kém: Nếu bạn sử dụng dịch vụ shared hosting, website của bạn có thể dễ dàng bị ảnh hưởng nếu như có một website nào đó khác (trong cùng hệ thống máy chủ với website của bạn) bị tấn công. Mặc dù hiện nay đã có nhiều giải pháp bảo mật, nhưng sự riêng tư có thể không cao.
 • Hiệu suất không ổn định: Khi các trang web khác (trong cùng hệ thống máy chủ với website của bạn) nhận nhiều lưu lượng truy cập, trang web của bạn có thể bị ảnh hưởng và hoạt động chậm hơn.
 • Hỗ trợ chậm: Trong một số trường hợp, để nhận được sự hỗ trợ từ nhà cung cấp, bạn có thể sẽ phải đợi lâu.

Nhà cung cấp dịch vụ Shared Website Hosting nào tốt nhất 2024?

Để khắc phục các nhược điểm của shared hosting (như đã trình bày ở trên), bạn nên hãy cân nhắc lựa chọn một nhà cung cấp dịch vụ hosting uy tín. Dưới đây là top 3 nhà cung cấp dịch vụ shared hosting tốt nhất năm 2024:

 • Bluehost.
 • SiteGround.
 • DreamHost.

Không chỉ được đánh giá cao bởi khách hàng cộng đồng, cả 3 nhà cung cấp hosting nói trên đều được đề xuất bởi WordPress.org – trang web chính thức của WordPress.

Bluehost

Bluehost la mot trong 3 nha cung cap dich vu Shared Website Hosting tot nhat 2024

Bluehost cung cấp dịch vụ lưu trữ trang web chỉ với giá từ 2,75 đô la mỗi tháng (nếu bạn thanh toán hàng năm). Đặc biệt, bạn sẽ được tặng kèm domain, CDN, và SSL. Ngoài ra, bạn còn được tặng thêm 50 GB lưu trữ SSD và có thể sử dụng kho theme (chủ đề) được tùy biến sẵn.

Nếu website của bạn là một trang WordPress, bạn nên lựa chọn dịch vụ hosting WordPress.

Nếu bạn cần lưu trữ nhiều website hoặc các tính năng cao cấp khác như không giới hạn dung lượng lưu trữ, tính năng sao lưu tự động,… thì các gói hosting cao cấp sẽ là lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

SiteGround

SiteGround la mot trong 3 nha cung cap dich vu Shared Website Hosting tot nhat 2024

Gói cơ bản của SiteGround có giá chỉ từ 2,99 đô la mỗi tháng (nếu bạn thanh toán hàng năm). Với mức giá này, bạn được cung cấp 10 GB dung lượng lưu trữ website, 10k lượt truy cập mỗi tháng và không giới hạn băng thông. Các tính năng nâng cao bao gồm: backup tự động hàng ngày, CDN, email, và SSL.

Với các gói cao cấp, bạn sẽ có quyền truy cập vào on-demand backup (tính năng sao lưu theo yêu cầu), caching (bộ nhớ đệm), staging và nhiều tính năng nâng cao dành cho nhà phát triển.

DreamHost

DreamHost la mot trong 3 nha cung cap dich vu Shared Website Hosting tot nhat 2024

Gói DreamHost Shared Starter có giá 2,59 đô la / tháng. Với gói này, bạn sẽ nhận được 50GB dung lượng lưu trữ website, không giới hạn băng thông, miễn phí chứng chỉ SSL, miễn phí domain (nếu thanh toán từ 12 tháng trở lên), auto update, auto backup,…

Với các gói cao cấp, bạn sẽ được miễn phí thêm dịch vụ email hosting (email tên miền riêng).

Tổng kết về “Shared Hosting”

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về Shared Hosting. Có thể thấy rằng đây thường là sự lựa chọn tốt nhất dành cho những bạn mới bắt đầu tìm hiểu về website và hosting.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về Shared Hosting, hãy để lại trong phần bình luận bên dưới! Chúng tôi sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất. Chúc bạn thành công!

Tags:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *