VPS Hosting là gì? Tất cả kiến thức cần biết về Máy Chủ Ảo VPS

Nếu bạn đã sẵn sàng để tạo một trang web cho riêng mình, có lẽ bạn đang tìm kiếm một dịch hosting, và VPS Hosting là một trong những giải pháp tốt nhất giúp bạn lưu trữ website của mình. Bài viết này sẽ giải đáp tất cả thắc mắc của bạn về VPS. Ok, Hãy cùng bắt đầu.

Xem thêm: Cách cấu hình VPS để chạy website.

VPS là gì?

Đầu tiên, VPS là viết tắt của “Virtual Private Server” (Máy chủ ảo riêng tư).

Theo một cách dễ hiểu, Server nghĩa là Máy Chủ, nó đơn giản là một máy tính vật lý, có hiệu năng mạnh mẽ, chứa toàn bộ các tệp tin và cơ sở dữ liệu của trang web.

Tiếp theo, Virtual nghĩa là Ảo, tức là máy chủ được tích hợp công nghệ ảo hóa để chia thành nhiều máy chủ ảo khác nhau, mỗi máy chủ ảo có thể hoạt động độc lập mà không có bất kỳ ảnh hưởng nào tới bất kỳ một máy chủ ảo nào khác nằm trong cùng một máy chủ vật lý.

Còn Private nghĩa là Riêng Tư, tức là máy chủ ảo đó là của riêng bạn, chỉ thuộc về bạn, bạn không phải chia sẻ bất cứ tài nguyên nào (như RAM, CPU,…) hay bất kỳ dữ liệu nào với bất kỳ người dùng nào khác.

Máy Chủ Ảo VPS hoạt động như thế nào?

Dịch vụ hosting là gì? Một máy chủ là một máy tính mà nhà cung cấp dịch vụ web hosting dùng để lưu trữ các tệp tin và cơ sở dữ liệu của website. Khi một người dùng trên internet muốn truy cập website của bạn, máy chủ này sẽ đáp ứng yêu cầu và hiển thị trang web lên màn hình máy tính của họ.

Bằng việc sử dụng công nghệ ảo hóa, nhà cung cấp dịch vụ hosting sẽ thực hiện một số cài đặt và cấu hình cần thiết trên hệ điều hành của máy chủ, từ đó, chia máy chủ thành các phân vùng và cấp quyền cho khách hàng sử dụng phân vùng đó. Khách hàng có toàn quyền cài đặt hệ điều hành và phần mềm trên phân vùng mà mình sở hữu.

VPS là một không gian ảo và riêng tư, nơi bạn có toàn quyền kiểm soát, hoàn toàn độc lập với người dùng khác trên cùng máy chủ vật lý. Điều này giống như việc tạo các phân vùng trên máy tính cá nhân của bạn để chạy nhiều hệ điều hành mà không cần khởi động lại.

Sử dụng một VPS cho phép bạn thiết lập website của bạn trong một không gian bảo mật với các tài nguyên được đảm bảo (bộ nhớ, dung lượng đĩa, số lõi CPU, v.v.) bạn không phải chia sẻ với người dùng khác. Với VPS hosting, bạn có quyền truy cập gốc như thể bạn đang sử dụng một máy chủ riêng, nhưng với chi phí thấp hơn rất nhiều.

Sử dụng VPS cho phép bạn xây dựng website trong một không gian bảo mật với tài nguyên được đảm bảo như CPU, RAM, Disk Space,… Bạn không phải chia sẻ các tài nguyên này với bất kỳ người dùng khác. Ngoài ra, bạn cũng có quyền truy cập root (root access), tương tự như sử dụng máy chủ riêng, nhưng với chi phí thấp hơn nhiều.

So sánh VPS Hosting với các loại web hosting khác

Các loại dịch vụ web hosting khác nhau cho phép bạn cấu hình máy chủ ở các mức độ khác nhau. Chúng cũng khác nhau về giá, hiệu năng (ví dụ thời gian tải trang web) và tính khả dụng của máy chủ (ví dụ tỷ lệ uptime – thời gian hoạt động). Bây giờ hãy cùng so sánh VPS Hosting với các loại web hosting khác.

Shared Hosting

Trong thời điểm đầu, khi mà website của bạn mới được xuất bản trên internet, thường sẽ chưa có nhiều người biết đến, do đó, lưu lượng truy cập website của bạn không nhiều, khi đó, Shared website hosting là sự lựa chọn hợp lý. Với shared hosting, bạn và một số người dùng khác sẽ chia sẻ tài nguyên của máy chủ như CPU, RAM, Bandwidth,…

Và cũng bởi vì tài nguyên của máy chủ được chia sẻ cho nhiều website, nên trong nhiều trường hợp, hiệu năng của website của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi sự tiêu thụ tài nguyên máy chủ của các website khác. Ví dụ, nếu 1 website trong hệ thống có sự gia tăng đột ngột về lưu lượng truy cập, khi đó, tốc độ load trang của website bạn có thể bị giảm đáng kể. Ngoài ra, khi sử dụng shared hosting, bạn cũng không thể tùy biến máy chủ, ví dụ như chọn hệ điều hành hay cài thêm phần mềm,…. Thay vào đó, việc cấu hình máy chủ shared hosting như thế nào là do nhà cung cấp dịch vụ hosting quyết định.

Tóm lại, bạn có thể hình dung Shared Hosting như một căn hộ cho thuê, bạn sẽ phải chia sẻ không gian và các tiện ích trong phòng với một số người bạn. VPS Hosting cũng vẫn là một loại căn hộ cho thuê, tuy nhiên, nó cao cấp hơn, mỗi người có phòng riêng của họ nơi họ có thể tùy biến không gian theo nhu cầu của họ. Ví dụ, họ có thể chọn sơn, đồ nội thất, trang trí,…

Cloud Hosting

Cloud hosting là gì? Với Cloud Hosting, bạn không sử dụng một máy chủ duy nhất mà là một nhóm máy chủ hoạt động trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây (cloud computing). Mỗi máy chủ trong nhóm đều có lưu trữ bản sao cập nhật của website và có thể chuyển hướng lưu lượng truy cập sang một máy chủ khác trong những trường hợp cần thiết. Kết quả là Cloud Hosting gần như không thể bị ngừng hoạt động, vì luôn có ít nhất một máy chủ trong nhóm có thể phục vụ các yêu cầu của khách truy cập website.

Hosting WordPress

WordPress Hosting là gì?  WordPress Hosting là loại hosting được thiết kế và tối ưu hóa dành riêng cho các website WordPress. Mặc dù bạn cũng có thể thiết lập một website WordPress trên VPS Hosting, tuy nhiên, có thể bạn sẽ gặp đôi chút khó khăn bởi một số công việc đòi hỏi sự hiểu biết sâu liên quan đến kiến thức về hosting.

Dedicated Server

Xem bài viết chi tiết: Dedicated Server là gì?

Với Dedicated Server, bạn sẽ có toàn quyền quản trị đối với một máy chủ vật lý mà bạn thuê. Nếu bạn có một website với lưu lượng truy cập cao, thì Dedicated Server có thể là giải pháp tốt nhất cho bạn, bởi vì nó rất nhanh và linh hoạt tùy biến theo nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, mức giá của dịch vụ Dedicated Server thường khá cao, vì vậy chúng không phải là giải pháp hosting phổ biến.

Trong khi VPS Hosting cho phép bạn chọn và cấu hình hệ điều hành cũng như các ứng dụng trên máy chủ của bạn, thì với Dedicated Server, bạn còn có thể cấu hình cả phần cứng, vì toàn bộ máy chủ là của bạn. Vàn nếu muốn, bạn hoàn toàn có thể vận hành một máy chủ riêng ngay tại văn phòng công ty bạn.

Ưu Nhược Điểm Của Dịch Vụ VPS Hosting

Nếu bạn muốn sử dụng VPS Hosting, hãy xem xét các ưu nhược điểm của nó trước khi đi đến quyết định cuối cùng.

Ưu điểm:

  • Tốc độ và Bảo mật: VPS Hosting nhanh hơn và an toàn hơn so với nhiều loại hosting khác như Shared Hosting hoặc Hosting WordPress.
  • Tài nguyên ổn định: Bạn được đảm bảo về tài nguyên của máy chủ (như RAM, CPU,…) mà không bị ảnh hưởng bởi việc sử dụng của người dùng khác.
  • Quyền superuser: Bạn có quyền truy cập superuser (root) vào máy chủ của bạn, giúp bạn kiểm soát hoàn toàn.
  • Riêng tư tốt hơn: Tập tin và cơ sở dữ liệu của bạn được bảo vệ và không thể bị truy cập bởi người dùng khác.
  • Dễ dàng mở rộng: Bạn có thể dễ dàng nâng cấp tài nguyên máy chủ (như RAM, CPU, dung lượng lưu trữ và băng thông) bất cứ khi nào bạn muốn.

Nhược điểm:

  • Chi phí cao hơn: VPS Hosting thường đắt hơn so với nhiều loại hosting khác như Shared Hosting hoặc Hosting WordPress.
  • Yêu cầu kiến thức kỹ thuật: Để thiết lập và quản trị VPS, bạn sẽ cần nhiều kiến thức kỹ thuật liên quan đến hosting.
  • Rủi ro bảo mật: Trong nhiều trường hợp, nếu bạn cấu hình máy chủ không đúng cách, có thể gây ra các lỗ hổng bảo mật.

Vậy, khi nào nên sử dụng VPS Hosting? Cách xác định thời điểm cần nâng cấp lên VPS Hosting

Thông thường, ở thời điểm ban đầu, khi mà website của bạn chưa có nhiều lưu lượng truy cập, Shared Hosting là sự lựa chọn tốt. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian phát triển, website của bạn đã có nhiều lưu lượng truy cập hơn, khi đó, VPS Hosting sẽ là sự lựa chọn tiếp theo.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp khác mà có thể bạn nên bắt đầu với VPS Hosting ngay từ đầu. Ví dụ, các trang web bán hàng trực tuyến, nơi mà hiệu suất và tính an toàn trong quá trình giao dịch là yếu tố quan trọng.

Có Những Lựa Chọn Nào Khác Cho VPS Hosting? Dịch Vụ Managed VPS Là Gì?

Một trong những điểm yếu của VPS hosting là bạn phải tự quản lý toàn bộ môi trường máy chủ của mình. Nếu máy chủ ảo của bạn không được cấu hình và duy trì tốt, bạn có thể gặp phải những nguy cơ nghiêm trọng liên quan đến bảo mật và hiệu suất. Do đó, dịch vụ Managed VPS đã ra đời như một giải pháp hiệu quả cho vấn đề này. Bạn có thể xem nó như một phiên bản cải tiến của VPS Hosting, với sự hỗ trợ kỹ thuật đầy đủ từ phía nhà cung cấp hosting.

Những Câu Hỏi Thường Gặp Về VPS Hosting

VPS Hosting có phải là giải pháp hosting tốt không?

Nếu bạn đang cần một dịch vụ hosting có khả năng thích nghi với việc phát triển nhanh của trang web, thì VPS Hosting có thể là sự lựa chọn phù hợp. Với VPS Hosting, bạn có quyền kiểm soát hoàn toàn tài nguyên máy chủ của mình, nó cũng thường có tỷ lệ uptime rất cao, bởi vì bạn không phải chia sẻ tài nguyên với bất kỳ ai khác.

Tại sao tôi cần VPS Hosting?

VPS Hosting là cần thiết đối với các trang web có lưu lượng truy cập lớn, nó cho phép bạn toàn quyền cấu hình, phân chia tài nguyên máy chủ, giúp bạn quản lý dễ dàng hơn.

Tổng kết về VPS Hosting

Hy vọng các nội dung trên đây đã giúp bạn hiểu được VPS là gì và tất cả các kiến thức cơ bản liên quan đến VPS Hosting. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác, hãy để lại ở phần bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất. Chúc bạn thành công!

Tags:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *