So sánh Hosting và VPS – Khác nhau gì? Nên chọn loại nào?

Trong quá trình tạo dựng website, sau khi mua domain, việc tiếp theo bạn cần làm là cần mua hosting. Tuy nhiên, ngoài thị trường có rất nhiều loại dịch vụ hosting khác nhau, phù hợp với các loại trang web khác nhau. Và bạn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn loại hosting nào? Đừng lo lắng, ở bài viết này, tôi sẽ giới thiệu cho bạn 2 loại dịch vụ web hosting phổ biến nhất: Shared Hosting và VPS Hosting.

Xem thêm: Hosting là gì?

Để so sánh Hosting và VPS, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cơ bản về 2 loại dịch vụ này, các tính năng và ưu nhược điểm của chúng. Ok, hãy bắt đầu!

Shared Hosting là gì?

Hãy tưởng tượng việc sử dụng Shared Hosting như bạn đang sống trong một căn hộ chung cư, nơi bạn phải chia sẻ các khu vực chung như bể bơi, sân sau, hoặc bãi đỗ xe. Trong trường hợp này, trang web của bạn sẽ chia sẻ các tài nguyên như CPU, RAM, Bandwidth,… với các trang web khác đang ở trên cùng một máy chủ Shared Hosting.

Shared Hosting là loại dịch vụ lưu trữ web rẻ nhất trong tất cả các loại web hosting. Tuy nhiên, trang web của bạn có thể bị giới hạn bandwidth (băng thông) và bị chậm khi có nhiều lượt truy cập vào các trang web trên cùng một máy chủ với bạn.

Bạn có thể tận hưởng bể bơi khi nó không đông người, nhưng khi có nhiều người cùng vào bể bơi, không gian sẽ trở nên chật chội – Shared Hosting cũng giống như vậy.

Khi nào bạn nên sử dụng Shared Hosting?

 • Bạn đang xây dựng một trang blog hoặc website cá nhân.
 • Muốn tạo một trang web công ty quy mô nhỏ hoặc vừa.
 • Bạn chỉ có mức ngân sách thấp.
 • Bạn không không có nhiều kiến thức về quản trị hosting.

Ưu điểm của Shared Hosting:

 • Là giải pháp web hosting thân thiện cho người mới bắt đầu.
 • Cung cấp một thiết lập tiêu chuẩn.
 • Không yêu cầu nhiều kiến thức và kỹ năng liên quan đến việc quản lý hosting.
 • Rẻ nhất trong tất cả các loại web hosting.

Nhược điểm của Shared Hosting:

 • Thường có ít băng thông và dung lượng lưu trữ hơn so với VPS.
 • Dễ gặp lỗi khi có lưu lượng truy cập cao.
 • Hạn chế quyền truy cập hạn chế vào back-end.
 • Không cấp quyền truy cập root (root access).

VPS Hosting là gì?

Xem bài viết chi tiết: VPS là gì? VPS dùng để làm gì?

Khi sử dụng VPS Hosting, bạn vẫn sẽ chia sẻ một máy chủ vật lý, nhưng mỗi người dùng sẽ được cấp một bộ tài nguyên cố định, có nghĩa là các trang web khác (được lưu trữ trên cùng máy chủ với website của bạn) sẽ không ảnh hưởng đến website của bạn.

Khác với Shared Hosting, khi lưu trữ một trang web trên VPS, mỗi người dùng có một phân vùng ảo riêng biệt, cùng với đó là các tài nguyên riêng biệt.

Tất nhiên, VPS Hosting sẽ đắt hơn Shared Hosting. Việc thiết lập VPS Hosting cũng yêu cầu kiến thức kỹ thuật cao, khiến nó trở thành một giải pháp không phù hợp cho người mới bắt đầu.

Nếu chúng ta sử dụng cùng một phép so sánh như trước, thì một phân vùng VPS giống như việc sở hữu một biệt thự cao cấp trong khu đô thị, nhưng bạn có tất cả những gì bạn cần và không phải chia sẻ với ai khác.

Khi nào bạn nên sử dụng VPS Hosting?

 • Bạn đang kinh doanh và có kế hoạch mở rộng trong tương lai.
 • Có ngân sách lớn hơn và muốn đầu tư nhiều hơn cho trang web của bạn.
 • Dự kiến trang web sẽ có lượng truy cập cao trong tương lai.

Xem thêm: Cách cấu hình VPS để chạy website.

Ưu điểm của VPS Hosting:

 • VPS Hosting cho phép bạn có quyền truy cập gốc (root access) vào máy chủ của bạn.
 • Có nhiều bộ nhớ và bandwidth, có thể mở rộng dễ dàng.
 • Không bị ảnh hưởng bởi lưu lượng truy cập của các trang web khác.
 • Ổn định và nhanh hơn nhiều so với Shared Hosting.

Nhược điểm của VPS Hosting:

 • Có giá cao hơn một chút.
 • Cần có kỹ năng kỹ thuật để quản lý.

5 điểm khác biệt chính giữa Shared Hosting và VPS Hosting.

Sự khác biệt chính giữa Shared Hosting và VPS Hosting là Shared Hosting đã được cấu hình sẵn mọi thứ và và bạn chỉ việc sử dụng. Shared Hosting thường hạn chế việc tùy biến. Trong khi đó, VPS Hosting cho phép bạn cấu hình theo ý muốn của bạn. Tuy nhiên, vì việc thiết lập VPS Hosting yêu cầu một số kiến thức kỹ thuật, nó có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho người mới bắt đầu.

Tóm lại, Shared Hosting là lựa chọn ít tốn kém hơn, vì bạn chia sẻ máy chủ với các trang web khác. Bạn được cấp một số lượng tài nguyên hạn chế nhưng có thể duy trì một trang web nhỏ hoặc vừa mà không tốn quá nhiều chi phí. Ngược lại, VPS Hosting cho phép bạn có full quyền quản trị, hiệu suất tốt hơn, nhưng với một mức giá cao hơn.

Để giúp bạn dễ dàng so sánh sự khác biệt giữa Shared Hosting và VPS Hosting, dưới đây là so sánh chi tiết các yếu tố khác biệt giữa hai loại dịch vụ lưu trữ này, từ đó giúp bạn dễ dàng quyết định liệu có nên chuyển từ Shared Hosting sang VPS Hosting hay không.

#1. Bảo mật và Hiệu năng.

Bảo mật là yếu tố quan trọng đối với bất kể loại trang web nào. Cả Shared Hosting và VPS Hosting đều là các phương pháp an toàn và ổn định để lưu trữ trang web của bạn, nhưng vẫn có một số khác biệt.

Với Shared Hosting, trang web của bạn có thể bị ảnh hưởng khi có lỗi xảy ra trên một trang web khác. Ngoài ra, nếu các trang web khác chiếm quá nhiều bandwidth chung, trang web của bạn có thể bị chậm. Điều này đặc biệt quan trọng nếu trang web của bạn có lượng truy cập cao.

Bạn có thể tránh được vấn đề này bằng cách sử dụng VPS Hosting, vì các máy chủ được phân vùng đảm bảo rằng mỗi trang web hoạt động luôn độc lập với nhau. Tuy nhiên, nếu bạn thiếu kiến thức kỹ thuật về cách chăm sóc máy chủ ảo, bạn nên xem xét các lựa chọn khác, nếu không, nó có thể dẫn đến rất nhiều rắc rối khác.

#2. Kiểm soát.

Nếu bạn muốn có quyền can thiệp nhiều hơn vào hosting, thì VPS Hosting sẽ là sự lựa chọn phù hợp với bạn. Nó cho phép bạn có quyền truy cập gốc (root access) vào máy chủ, để bạn có thể cài đặt hệ điều hành, bảng điều khiển và phần mềm của riêng bạn để tối ưu hóa hiệu suất và bảo mật của trang web.

Ngược lại, việc sử dụng Shared Hosting chỉ cho phép bạn sử dụng các thiết lập hosting tiêu chuẩn, đã được cài đặt sẵn.

#3. Quản lý máy chủ.

So sanh Hosting va VPS - img 01 - Neu ban chon Shared Hosting, ban khong can quan tam den viec quan ly may chu, trong khi do, voi PS Hosting thi nguoc lai, ban se can phai tu quan ly may chu cua minh

Nếu bạn chọn Shared Hosting, bạn sẽ không cần phải bận tâm đến các công việc liên quan đến quản lý máy chủ. Nhà cung cấp dịch vụ Shared Hosting sẽ thiết lập máy chủ dùng chung, cài đặt và nâng cấp các phần mềm cần thiết, giám sát máy chủ để đảm bảo hệ thống luôn hoạt động một cách ổn định nhất.

Mặt khác, VPS Hosting hơi phức tạp hơn, bạn sẽ cần một chút kiến thức kỹ thuật để quản lý máy chủ. Nhưng nếu bạn có đủ kiến thức kỹ thuật, bạn có thể tùy chỉnh cũng như cấu hình các ứng dụng và phần mềm để tăng hiệu suất của trang web, Bạn cũng sẽ có full quyền quản lý VPS của bạn, bao gồm root access và tùy chỉnh back-end theo nhu cầu của bạn.

#4. Khả năng nâng cấp.

Trong khi Shared Hosting là lựa chọn tốt cho một kế hoạch ngắn hạn hoặc một trang web nhỏ, bạn sẽ gặp nhiều rắc rối với hiệu năng tổng thể nếu trang web của bạn đạt được lưu lượng truy cập cao.

Còn VPS Hosting lại có thể được nâng cấp một cách nhanh chóng và dễ dàng. Nếu bạn có thể dự đoán sự phát triển của trang web của bạn, VPS Hosting có thể là một khoản đầu tư tốt cho tương lai.

#5. Giá.

Shared Hosting có mức giá rẻ hơn so với VPS Hosting (giống như việc mua chung cư bao giờ cũng rẻ hơn mua biệt thự vậy).

Khi nào nên nâng cấp từ Shared Hosting lên VPS Hosting?

Nếu bạn đang sử dụng Shared Hosting và hài lòng với nó, bạn có thể thắc mắc khi nào là thời điểm tốt nhất để nâng cấp lên VPS Hosting. Dưới đây là một số câu hỏi giúp bạn đưa ra được sự lựa chọn đúng đắn:

 • Bạn có cần tự quản lý, tùy biến, can thiệp sâu hơn vào máy chủ không?
 • Website của bạn có sự tăng trưởng lớn hơn về lượng truy cập trong tương lai không?
 • Bạn có cần lưu trữ nhiều hơn 1 trang web không?

Dù bạn chọn loại nào, cả hai loại dịch vụ lưu trữ Shared Hosting và VPS Hosting đều có những lợi ích tuyệt vời.

Có những loại dịch vụ web hosting nào khác?

Ngoài Shared Hosting và VPS Hosting, còn nhiều loại dịch vụ hosting khác, trong đó, phổ biến nhất là 3 loại hosting sau:

Với Dedicated Hosting, trang web của bạn sẽ được lưu trữ trên một máy chủ vật lý duy nhất, dành riêng cho bạn. Bạn không phải chia sẻ nó với ai khác, và bạn có thể tùy biến nó theo ý thích của bạn. Đây là loại đắt nhất trong tất cả các loại hosting.

Cloud Hosting là một loại dịch vụ lưu trữ web sử dụng nhiều máy chủ để cân bằng lưu lượng truy cập và tăng chỉ số uptime (thời gian hoạt động). Nó được xây dựng trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây (cloud computing), cho phép một số lượng lớn máy tính làm việc như một hệ thống duy nhất.

Với Cloud Hosting, trang web của bạn được lưu trữ trên nhiều máy chủ thay vì chỉ một máy chủ. Nếu một máy chủ bị lỗi, các máy chủ khác vẫn hoạt động bình thường, kết quả là trang web của bạn không hề bị ảnh hưởng gì cả. Mức giá của Cloud Hosting phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ hosting và gói Cloud Hosting mà bạn chọn, nhưng nói chung, đây là một giải pháp hosting phù hợp cho các doanh nghiệp ở phân khúc trung cấp.

Một loại dịch vụ lưu trữ web phổ biến khác nữa là Hosting WordPress, nó được tối ưu hóa cho các trang web WordPress. Sự khác biệt chính giữa Hosting WordPress và các loại web hosting khác là ở các tính năng bổ sung của nó, như cài đặt sẵn phần mềm WordPress, WP-CLI,…

Một số câu hỏi thường gặp về “So sánh Hosting và VPS”

Tôi có thể lưu trữ bao nhiêu trang web trên VPS?

Với VPS Hosting, bạn sẽ không bị giới hạn về số lượng trang web được lưu trữ, tất cả đều do nhu cầu của bạn.

Shared Hosting có tốt cho SEO không?

Shared Hosting có thể gây ảnh hưởng xấu đến việc xếp hạng của trang web trên các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là khi bạn sử dụng chung máy chủ với nhiều trang web spam. Shared Hosting cũng có thể làm giảm tốc độ tải trang, vì bạn sẽ chia sẻ các tài nguyên máy chủ với các trang web khác.

Tổng kết về “So sánh Hosting và VPS”

Việc lựa chọn Shared Hosting hay VPS Hosting hay bất kỳ loại hosting nào khác sẽ phụ thuộc nhiều vào nhu cầu của bạn. Dưới đây là một bản tóm tắt ngắn gọn các yếu tố bạn nên so sánh:

 • Bảo mật và Hiệu năng. Với Shared Hosting, bạn thực chất là chia sẻ không gian với những người dùng khác trên máy chủ. VPS Hosting thì ổn định và bảo mật hơn rất nhiều nhưng đòi hỏi thêm kiến thức kỹ thuật.
 • Quản lý máy chủ. Shared Hosting phù hợp hơn cho người mới bắt đầu hơn là VPS Hosting, nhưng lại thiếu đi sự tự do tùy biến hơn so với lựa chọn sau.
 • Khả năng nâng cấp. VPS Hosting có khả năng mở rộng tốt hơn nhiều so với Shared Hosting.
 • Giá cả. Shared Hosting ít tốn kém hơn so với VPS Hosting.
Tags:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *